Theo kế hoạch, 2 đoàn tàu này sẽ được vận chuyển riêng đến Depot Long Bình (TP Thủ Đức) trong ngày 14 và 16-7. Giống các đoàn tàu trước, sau khi đến depot, 2 đoàn tàu sẽ được kết nối với hệ thống tín hiệu tại khu vực này. Như vậy, tính đến nay đã có 7/17 đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 cập cảng TP HCM (trong đó, 5 đoàn tàu đã được đưa lên ray T1).

Metro số 1 nỗ lực về đích - Ảnh 1.

Đóng điện trạm biến áp Bình Thái ngày 13-7

Ông Hoàng Mai Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (thuộc Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM - MAUR), cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay, việc nhập khẩu thành công 4 đoàn tàu trong tháng 6 và tháng 7-2021 cho thấy sự nỗ lực không ngừng của chủ đầu tư và các nhà thầu để đưa dự án metro số 1 về đích đúng tiến độ.

Cùng ngày, Công ty Hitachi (nhà thầu thi công gói thầu CP3 - mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đã tổ chức đóng điện trạm biến áp Bình Thái. Đánh giá về ý nghĩa việc đóng điện trạm Bình Thái, ông Hoàng Mai Tùng cho biết đây là bước chuyển giai đoạn từ sử dụng điện tạm sang sử dụng điện vĩnh cửu, chuẩn bị cho các hoạt động kiểm tra và chạy thử. Sau khi đóng điện, MAUR sẽ tiến hành thử nghiệm thiết bị tại khu vực Depot Long Bình trước, sau đó đến các nhà ga của tuyến metro số 1. Dự kiến sẽ đóng điện tại trạm Tân Cảng vào cuối năm 2021 để có đầy đủ nguồn điện vĩnh cửu cung cấp cho hoạt động chạy tàu và vận hành tuyến metro số 1.

Phó Giám đốc dự án 1 cho biết thêm thời gian tới, các chuyên gia tư vấn và kỹ sư Việt Nam sẽ bắt đầu kiểm tra giao nhận và chuẩn bị cho công tác kiểm tra chạy thử và kết hợp thử nghiệm với từng hệ thống riêng biệt như: hệ thống thông tin tín hiệu, hệ thống cấp điện trên cao, hệ thống đường ray, hệ thống giám sát tàu, hệ thống cửa chắn ke ga...

Tin-ảnh: Y.Linh