Năm 2015, mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp khai thác cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh để cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ tuyến cao tốc La Sơn-Túy Loan. Và đến ngày 31-12-2020, thời hạn khai thác mỏ kết thúc, dù được yêu cầu đóng cửa mỏ nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo ghi nhận của chúng tôi cũng như giám sát của chính quyền địa phương, những ngày qua tại mỏ đá Thượng Long tình trạng khai thác, xay đá vẫn diễn ra dù UBND huyện Nam Đông đã nhắc nhở, lập biên bản nhiều lần.

Mỏ đá chây ì lệnh đóng cửa - Ảnh 1.

Hoạt động khai thác sau thời điểm hết hạn theo giấy phép

Sát vách núi, hai chiếc xe xúc những khối đá qua xe tải khác để chở đến vị trí đặt máy xay. Giữa bãi công trường có bãi đá dăm đã được xay cả ngàn m3 nằm thành từng đống lớn nhỏ. Khu nhà ở mỏ này vẫn mở cửa và có người ra vào.

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết công ty này có thái độ không hợp tác với địa phương. Cụ thể, trước đó đã bố trí lực lượng công an và chính quyền địa phương vào kiểm tra và lập biên bản, tuy nhiên phía đại diện tại công trình không đồng ý ký vào biên bản.

Mỏ đá chây ì lệnh đóng cửa - Ảnh 2.

Đá vẫn được xúc ngoạm sau thời điểm mỏ hết thời hạn hoạt động

Trước đó, vào ngày 8-2, thực hiện theo công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thừa Thiên – Huế về tình hình hoạt động khai thác khoảng sản của mỏ đá tại xã Thượng Long, UBND huyện Nam Đông đã có văn bản đề nghị Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh di dời ngay các phương tiện, trang thiết bị và toàn bộ đá đã khai thác ra khỏi khu vực mỏ trước ngày 10-2. Đồng thời, yêu cầu Phòng TN-MT, UBND xã, công an xã Thượng Long theo dõi để tiến hành xử lý nghiêm nếu mỏ đá này tiếp tục hoạt động.

Đến ngày 14-4, UBND huyện Nam Đông có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TN-MT,… về việc công ty này đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục khai thác, vận chuyển đá đi nơi khác, thời gian hoạt động khai thác trái phép kể từ ngày 4/4 đến nay. Đồng thời, hoạt động của mỏ này đã làm ảnh hưởng đến đất rộng nước, đất hoa màu, kênh mương, đường sản xuất vẫn chưa hoàn trả lại mặt bằng như trước đây, dẫn đến bức xúc cho người dân.

Trước đó, vào ngày 7-4 của Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên – Huế có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc xin xay và vận chuyển đá tại mỏ đá Thượng Long. Trong đó, khẳng định theo quy định phải dừng tất cả các hoạt động trọng phạm vi mỏ, tiến hành làm thủ tục đóng cửa mỏ để trình cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, tổ chức thi công đóng cửa mỏ. Do vậy, việc vận chuyển đá khai thác tại mỏ trên chỉ thực hiện trong trường hợp đề án đóng cửa mỏ mô tả sự cần thiết phải đưa đá sau khai thác ra khỏi phạm vi mỏ để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Trước những ảnh hưởng của hoạt động khai thác đá ở mỏ đá Thượng Long, Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh tạm dừng việc khai thác. Đồng thời tiến hành thành lập thủ tục thuê đất khu vực mỏ theo quy định; hoàn trả lại mặt bằng ruộng, đất hoa màu, nạo vét mương nước, khơi thông lại dòng chảy khe suối, sửa chữa đường, chi trả cho hộ dân bị ảnh hưởng đến diện tích lúa....

Mỏ đá chây ì lệnh đóng cửa - Ảnh 3.

Bãi xay đá với khối lượng đá đã xay khá lớn

Trước đó, vào năm 2017, Báo Người Lao Động đã có bài Làm hư ruộng dân còn chây ì đền bù phản ánh mỏ đá này khai thác làm hơn 800 m2 ruộng của người dân xã Thượng Long bị bồi lấp nhưng không được đền bù.

Ông Lê Minh Khánh, Chủ tịch UBND xã Thượng Long, cho biết ngoài tình trạng trên thì 3 ha đất trồng lúa nước, trồng trồng cây lâu năm được công ty hỗ trợ theo từng mùa vụ cho người dân đến nay một số khu vực vẫn chưa hoàn trả mặt bằng nên không sản xuất được mặc dù thời gian cấp phép khai thác mỏ đá đã hết hạn. Ngoài ra, tuyến đường dân sinh dẫn vào mỏ đá được công ty này "trưng dụng" vận chuyển trong quá trình khai thác vẫn chưa được sửa chữa như cam kết.

Ngày 22-4, huyện Nam Đông đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh và yêu cầu doanh nghiệp này phải nghiêm túc thực hiện các công văn của tỉnh và các đơn vị liên quan tới việc ngưng các hoạt động liên quan đến việc khai thác, vận chuyển đá và sớm có phương án khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu theo cam kết. Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện, huyện đã kiểm tra và ghi nhận tình trạng khai thác, xay đá diễn ra tại mỏ Thượng Long nhưng đại diện công ty này lại không đồng ý ký biên bản.

Quang Tám