xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mở lại đường bay quốc tế: Cách ly 5 ngày nếu âm tính 2 lần

Dương Ngọc

(NLĐO)- Để tham gia các chuyến bay quốc tế thường lệ, hành khách phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay, hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực, rút ngắn thời gian cách ly nếu âm tính hai lần. Những hành khách quá cảnh từ nước thứ 3 cách ly tập trung 14 ngày.

Văn phòng Chính phủ ngày 15-9 vừa có văn bản kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác mà ông và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện với 6 địa bàn: Từ ngày 15-9 sẽ triển khai đối với các đường bay Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam - Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam - Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Từ ngày 22-9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi hãng, số lượng các chuyến bay quốc tế sẽ xem xét tăng thêm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Cách ly 5 ngày nếu âm tính hai lần

Với các đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba) được quy định như sau:

Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). Được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam cũng có yêu cầu phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này), được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly ; được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Với người Việt Nam cũng có những yêu cầu trên nhưng được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho những người trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính, sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo đúng quy định.

Người quá cảnh từ nước thứ ba cách ly tập trung 14 ngày

Trường hợp với những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, cần áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Về việc thực hiện cách ly: Với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân được thực hiện tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động, kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam: Được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người Việt nam sẽ được cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Cấp thị thực trong 3 ngày, chỉ bán vé cho người đã có thị thực

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác trên (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng nhập cảnh, quy trình nhập cảnh, điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng nCoV và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2).

Điều chỉnh quy trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin thân nhân, giấy xác nhận âm tính do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đơn giản hơn nữa các thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện (trong 3 ngày). Tổ chức cách ly, giám sát đảm bảo an toàn chống dịch.

Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị và triển khai nhanh việc xét nghiệm nhanh, phù hợp với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm đối tượng, thời gian cách ly tập trung…

Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí cơ sở cách ly có thu phí đáp ứng yêu cầu người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cơ sở cách ly quân đội.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an khẩn trương tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam đi làm việc có hợp đồng ở một số địa bàn nêu trên.

Trước đó, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 11-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định lịch bay cụ thể của những chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ thời gian tới.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo