Có lẽ, ai lần đầu đặt chân đến TP HCM sẽ có một cảm nhận chân thật là "thành phố này ngột ngạt quá, xô bồ quá", bởi đường phố lúc nào cũng đông đúc với những dòng người luôn hối hả, đặc biệt là những lúc kẹt xe vào giờ cao điểm, khi triều lên hay lúc mưa xuống...

Sẵn sàng dang rộng vòng tay

Nhưng chính trong những dòng người, dòng xe hối hả ấy, ta không chỉ bắt gặp biển số xe từ 50 đến 59 của TP HCM mà còn rất nhiều biển số xe của khắp mọi miền đất nước. Nó như một minh chứng sống động cho sự mở lòng của mảnh đất TP HCM với mọi người, không phân biệt ta đến từ đâu, xuất thân như thế nào..., chỉ cần đến làm ăn, sinh sống thì mảnh đất này đều chào đón.

Mở lòng với tứ phương - Ảnh 1.

Một điểm cắt tóc miễn phí bên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP HCM Ảnh: Nguyễn Hải

Mở lòng với tứ phương - Ảnh 2.

Trà đá miễn phí trên đường phố TP HCM ảnh:Hoàng Triều

Mở lòng với tứ phương - Ảnh 3.

Phát cơm miễn phí cho người nghèo tại quán chay Bình An (quận 10, TP HCM) ảnh: Hoàng Triều

Trong cuộc sống hối hả ấy là những câu chuyện về sự tử tế và sẵn sàng dang rộng vòng tay để đón nhận cái mới lẫn cái cũ mà không phán xét. Từ đó, chúng ta không chỉ tìm thấy cơ hội việc làm, sự năng động của một đại đô thị mà còn cả sự bao dung, nghĩa tình của con người nơi đây.

Tại mảnh đất này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bình trà đá, thùng bánh mì, điểm vá xe miễn phí ven đường... Hay những tiếng nhắc nhở nhau "gạt chống xe lên, tắt đèn xe đi, xi-nhan kìa" ngay trên đường... Những hành động này nhỏ thôi, bình dị thôi nhưng sưởi ấm biết bao con tim người xa xứ. Ðể rồi ta dần yêu thành phố này một cách tự nhiên, yêu lúc nào chẳng biết.

TP HCM còn "ôm" tất thảy mọi người trong cơn đại dịch COVID-19 vừa qua. Ðến nay, đại dịch đã được kiểm soát, dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm cao và sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực trong năm 2022 với tăng trưởng GRDP hơn 9% và vượt kế hoạch đề ra; thu ngân sách ước khoảng 457.500 tỉ đồng, đạt 118,35% dự toán được giao và tăng 17,05% so với cùng kỳ.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

TP HCM thân yêu của chúng ta đang chuẩn bị rộn ràng đón một mùa xuân mới, vui tươi, hạnh phúc, ấm áp và nghĩa tình, với tinh thần là không để hộ dân nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đón Tết.

Như thông lệ, mỗi năm khi Tết đến - xuân về, là đơn vị chủ lực trong các phong trào chăm lo Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch sớm; phối hợp với các ban ngành liên quan; các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên và MTTQ cơ sở tất bật cho công tác vận động và chuẩn bị chăm lo Tết. Ðây vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui, niềm hạnh phúc của MTTQ thành phố trong việc chăm lo an sinh, mang đến niềm vui, sự ấm áp, hạnh phúc cho người dân thành phố và nhất là những người yếu thế, khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhiều kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 đã được Ủy ban MTTQ TP HCM đề ra với hơn 39.000 suất quà, trị giá từ 1-2 triệu đồng/trường hợp từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc"...

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố còn tổ chức thăm, tặng quà các cơ sở từ thiện, nhân đạo xã hội; phối hợp cùng LÐLÐ thành phố tặng quà Tết cho công nhân, người lao động bị mất việc làm, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 tại các quận, huyện và TP Thủ Ðức... với kinh phí dự kiến 2 tỉ đồng.

Một số chương trình cụ thể trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết như "Siêu thị mini Tết 0 đồng" với tổng kinh phí hơn 6 tỉ đồng, diễn ra từ ngày 5 đến 8-1-2023 tại 5 khu vực trọng điểm (có đông công nhân, người lao động khó khăn, người lao động nhập cư, hộ nghèo, hộ cận nghèo). Cùng với đó là phối hợp với Thành đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" trao tặng quà Tết, tổ chức các hoạt động vui Tết cho 2.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố và trao tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các khu lưu trú thanh niên công nhân với tổng kinh phí dự kiến 1,25 tỉ đồng; phối hợp MTTQ các quận, huyện và TP Thủ Ðức tổ chức chương trình "Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình" dịp xuân Quý Mão năm 2023 trao tặng quà Tết cho hơn 22.880 hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng với tổng kinh phí gần 23 tỉ đồng.

Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", không để hộ dân nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đón Tết, hệ thống MTTQ thành phố cùng với các ban, ngành thành phố sẽ nỗ lực hết sức để đem đến một cái Tết an vui, đầm ấm, hạnh phúc cho mọi người dân.

 Phan Anh ghi


Trân quý những tấm lòng

Sau đại dịch COVID-19, một số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nhưng với truyền thống đoàn kết, sẻ chia và tấm lòng nhân ái, nhiều doanh nghiệp đã luôn đồng hành, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo thành phố" để chăm lo, giúp đỡ cho người dân khó khăn. Ủy ban MTTQ thành phố luôn trân trọng và tri ân những nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của mọi tầng lớp nhân dân thành phố, các nhà hảo tâm và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong đợt phát động "Tháng cao điểm vì người nghèo", Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức chương trình văn nghệ "Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương" lần thứ 21, qua đó kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho những hộ khó khăn trong dịp Tết Quý Mão năm 2023. Thông qua chương trình, có 88 cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ và đến nay đã tiếp nhận số tiền hơn 48 tỉ đồng.

Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM