Và tại sao phải mơ? Vì tự khi nào ngành giáo dục có hai khái niệm khác nhau: "ngày tựu trường" và "ngày khai giảng", dù ngữ nghĩa trong từ điển hai khái niệm này như nhau! Và mơ là muốn cả nước có chung một ngày khai giảng, để ngày khai trường có ý nghĩa thiêng liêng, như một dấu ấn tuyệt vời trong lòng mỗi học sinh...

Ví dụ cụ thể, như ở TP HCM, "ngày tựu trường" là 19-8, "ngày khai giảng" là 5-9 đồng loạt trên cả nước. "Ngày tựu trường" ở TP HCM là ngày hơn 1 triệu học sinh đến trường và bắt đầu học chính khóa. Ngày 5-9 là "ngày khai giảng", bắt đầu lần thứ hai năm học mới!

Từ nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến không đồng tình cùng khai giảng với hai hoạt động như vậy. Đa số đều mong muốn có duy nhất một ngày khai trường chung trên cả nước.

Hôm 28-8, khi thăm thầy trò vùng lũ huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hỏi học sinh: "Các con muốn khai giảng xong rồi mới đi học hay đi học rồi mới khai giảng như thế này?". Khi nghe học sinh trả lời: "Con muốn khai giảng rồi mới đi học", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa sẽ tính toán để thực hiện được mong muốn này trong thời gian tới, hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng, tránh học trước rồi mới tổ chức khai giảng như hiện nay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng hiện nay đang trong giai đoạn "quá độ" giữa việc thực hiện chương trình cũ và chương trình mới nên cũng phải chấp nhận việc tựu trường trước ngày khai giảng.

Thực tế cũng cho thấy việc tựu trường trước ngày khai giảng đã có từ nhiều năm qua. Lý do chính các trường muốn tựu trường trước là để ổn định tổ chức lớp, trường học nhưng để làm những công việc đó mà phải tựu trường trước cả nửa tháng là điều khó thuyết phục dư luận. Thực chất thì sau ngày tựu trường, các trường đều tổ chức học luôn chính khóa. Do học sớm nên kéo theo những hệ lụy khác như nghỉ Tết nhiều ngày, còn nghỉ hè thì gần như cuối tháng 4 (nhất là bậc tiểu học) đã dạy và học xong chương trình, khi đó các em đến trường chơi là chính!

Vậy có nên tựu trường, học sớm? Câu trả lời của số đông hẳn sẽ là không nên. Thực tế, với việc ổn định lớp học, các thầy cô chủ nhiệm chỉ cần tập trung các em một vài buổi là xong và đủ để chuẩn bị tốt cho ngày khai giảng. Chính Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng có ý khen TP Đà Nẵng đã giữ được ý nghĩa của ngày khai giảng khi không cho học sinh tựu trường trước ngày 5-9.

Ngày khai giảng năm học mới cũng được nhà nước chọn là "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường" chứ không phải là "ngày tựu trường". Sẽ phù hợp hoàn cảnh và tâm tư, tình cảm của phụ huynh, học sinh, của gia đình và xã hội khi cả nước có chung một ngày khai giảng. Hy vọng ngành giáo dục sẽ làm được việc này trong thời gian tới, thống nhất áp dụng trên cả nước. Để khi tiếng trống khai trường vang lên báo hiệu giờ khắc khai giảng năm học mới, trong lòng tất cả học sinh ngân lên những cảm xúc đẹp từ ký ức buổi tựu trường như trong truyện ngắn "Tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh. 

LƯU NHI DŨ