Bộ Y tế cho biết đến ngày 29-2, Việt Nam đã yêu cầu mọi hành khách đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran nhập cảnh nước ta đều phải thực hiện khai báo y tế.

Nguy cơ lây lan rất lớn

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại Iran và Ý. Trong khi đó, Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ 2 quốc gia trên nên nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, là rất lớn.

Sau Trung Quốc và Hàn Quốc, từ 0 giờ ngày 29-2, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện khai báo y tế đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý tại tất cả cửa khẩu vào Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp cách ly, báo cơ quan liên quan để tổ chức đưa về địa điểm cách ly tập trung giám sát. Hiện Iran đã ghi nhận 34 người, Ý 21 người và Hàn Quốc 17 người tử vong do Covid-19.

Covid-19: Mở rộng giám sát y tế để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại Việt Nam, đến ngày 29-2, 16 trường hợp mắc Covid-19 và đều đã được điều trị khỏi. Trong 16 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới. Hiện số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 81 (trong đó có 51 trường hợp mới trong ngày và 30 trường hợp cũ tiếp tục theo dõi). Tổng số người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là hơn 6.000.

Ngày 29-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã kiểm tra công tác triển khai, thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đây cũng là nơi có số người nước ngoài cư trú lớn nhất trên địa bàn Hà Nội (11.026 người), trong đó lượng người đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...) là gần 10.000 người. Đến nay, quận đã thực hiện cách ly tại nhà cho 146 người, trong đó có 145 người đã kết thúc thời hạn. Có 8 ca nghi nhiễm được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế quận, đến nay 100% có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện số người cư trú trên địa bàn quận Nam Từ Liêm mới nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày gần đây là 1.237 người, trong đó số người đến từ Hàn Quốc chiếm tới hơn 90%.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm, trong quá trình giám sát y tế vẫn có những trường hợp phải thực hiện cách ly song thiếu hợp tác, ý thức chấp hành chưa tốt; cùng với đó, việc sàng lọc đủ số người từng tiếp xúc với đối tượng phải cách ly còn khó khăn... Ông Ngô Văn Quý yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với các đối tượng đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh trong thời gian 14 ngày.

Lưu thông tin người đến từ vùng dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám chữa bệnh, đặc biệt lưu ý những người có tiền sử trở về từ những nước, vùng lãnh thổ có số người mắc Covid-19 cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)… Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu phải ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ sở y tế công và tư đều phải bố trí khu vực riêng để sàng lọc, phân loại người bệnh ngay ở khâu khám. Trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám, cần có ít nhất một phòng cách ly các trường hợp ho, sốt chưa rõ nguyên nhân. Các biện pháp phòng ngừa, cách ly tiến hành ngay sau khi phát hiện người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. Theo đó, cho người nghi nhiễm đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly. Sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca nghi nhiễm Covid-19. 

Bộ Y tế cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Theo Nghị quyết 20/NQ-CP Chính phủ vừa ban hành, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng chống dịch bệnh trong nước).

Không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1-3.

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế. Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Các cơ sở sản xuất có trách nhiệm báo cáo về năng lực sản xuất theo yêu cầu của Bộ Y tế.

D.Ngọc

Hàn Quốc chăm sóc bệnh nhân người Việt

Ngày 29-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã trao đổi với các cơ quan chức năng Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin và tích cực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP Daegu theo thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước. Trước đó, Cơ quan Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại TP Daegu - một trong 2 tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc - nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 29-2, UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về việc một phụ nữ trở về từ vùng dịch Daegu đã trốn khỏi nơi cư trú. Theo thông tin ban đầu, vào ngày 25-2, bà V.T.H (32 tuổi) xuất phát từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ rồi về nhà mẹ ở xã Phong Lạc. Ngày 27-2, tổ công tác của UBND xã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện làm việc với bà H. và vận động người phụ nữ này đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau. Ngày hôm sau, gia đình bà H. cho biết bà này đã đi khỏi nơi cư trú, trở lại Hàn Quốc.

D.Ngọc - V.Du

Ngọc Dung