Ngày 29-2, trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin một công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết về việc này, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã trao đổi với các cơ quan chức năng Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin và tích cực điều trị cho bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19) tại thành phố Daegu theo thoả thuận giữa lãnh đạo hai nước.

Người Phát ngôn lên tiếng về trường hợp người Việt Nam ở Hàn Quốc nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Phía Hàn Quốc đã thông báo về trường hợp này cho Bộ Y tế theo đúng quy định của Điều lệ Y tế Quốc tế và khẳng định sẽ đảm bảo chăm sóc y tế cho bệnh nhân."

Trước đó, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại TP Daegu, một trong hai tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngày 29-2, ngay sau khi nhận được thông báo của KCDC về trường hợp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan và địa phương liên quan của Hàn Quốc đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam nói trên.

Trước đó, ngày 28-2, theo đề nghị của phía Hàn Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha.

Hai bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trao đổi về việc Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng thực hiện miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 29-2-2020 nhằm tăng cường khả năng kiểm soát đối với sự lây lan của dịch bệnh. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch nói chung và hỗ trợ công dân, doanh nghiệp làm ăn, sinh sống tại mỗi nước nói riêng, mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên vẫn được duy trì bình thường.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha thông báo các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19); khẳng định Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực để khoanh vùng dịch bệnh. Bà Kang Kyung Wha nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ hỗ trợ y tế miễn phí theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2.

Tại Hàn Quốc, nước này xác nhận có thêm 813 ca bệnh mới vào ngày 29-2, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đây lên 3.150 ca. Đây là số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày kể từ khi Hàn Quốc xác định bệnh nhân đầu tiên vào ngày 20-1. Đáng chú ý, sáng 29-2, Hàn Quốc ghi nhận 594 ca mới thì tới chiều lại có thêm 219 ca.

Hơn 90% ca nhiễm mới được phát hiện ở TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Tính đến nay, toàn Hàn Quốc có 17 người thiệt mạng vì dịch Covid-19, tất cả đều từ 60 tuổi trở lên. Số ca nhiễm tại Hàn Quốc sẽ còn tăng cao vì nước này đang xét nghiệm hơn 260.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa.

D.Ngọc