Ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, ngày 14-4 cho biết đến nay, chỉ mới có 2 người ở Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ tự xin về làm việc ở Sở Công Thương và HĐND TP Cần Thơ.

Chủ yếu thỏa thuận miệng

"Mới đây, trong một buổi làm việc giữa lãnh đạo TP Cần Thơ và BCĐ Tây Nam Bộ, các bên đã đi đến thống nhất là TP Cần Thơ sẽ nhận 9 người từ BCĐ về làm việc. Thế nhưng đến nay, chưa thấy ai đến, chắc vì lý do thủ tục" - ông Hoàng Ba thông tin.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Sơn Minh Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ (hiện là Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương), cho biết ban này có khoảng 64 nhân sự; trong đó, 7-8 người là cán bộ biệt phái, sẽ được điều về cơ quan cũ. Số còn lại, 9 người xin nghỉ hưu sớm, một số khác đã liên hệ làm việc với địa phương nhưng mới là thỏa thuận miệng. Các địa phương cũng đang chờ Ban Tổ chức trung ương, Bộ Nội vụ cho ý kiến phê duyệt để ra văn bản tiếp nhận. Hiện ban này còn 3 ủy viên, một phó vụ trưởng, phó ban (tương đương với chức thứ trưởng, tổng cục trưởng) và hơn 30 nhân viên hợp đồng chưa có địa chỉ nhận, chưa biết đi đâu, làm gì.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, trong 3 ủy viên của BCĐ Tây Nam Bộ, một người trong lúc chờ nhận nhiệm vụ mới tạm thời tham gia giảng dạy tại một trường đại học. Trụ sở của BCĐ Tây Nam Bộ hiện không còn ai vào, chỉ những lúc họp chi bộ hay những cuộc họp quan trọng thì cán bộ, nhân viên của ban mới trở lại cơ quan.

Mòn mỏi chờ lương ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giờ vắng tanh. Ảnh: CÔNG TUẤN

Hai tháng lãnh lương 1 lần

Liên quan đến việc cán bộ, nhân viên của BCĐ Tây Nam Bộ đang "dài cổ" chờ lương, gần đây, cán bộ, nhân viên của ban này lãnh lương 2 tháng/lần. Đến ngày 31-3 vừa qua, họ mới nhận được lương của tháng 2 và tháng 3, còn lương tháng 4 tới nay vẫn chưa ai nhận.

"Chờ lương là chuyện có thật. Anh em ở BCĐ Tây Nam Bộ hầu hết đều sống nhờ vào đồng lương, lại thêm tư tưởng đang trong giai đoạn này nên rất khó khăn" - một cán bộ ở BCĐ Tây Nam Bộ chia sẻ.

Trước đó, liên quan đến vụ bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990) làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐ Tây Nam Bộ và hàng loạt sai phạm khác tại ban này, cuối tháng 8-2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ trong giai đoạn 2011-2016. Cụ thể, BCĐ Tây Nam Bộ đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc… dẫn đến xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cơ quan này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ với số tiền trên 100 tỉ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016) và ông Nguyễn Quốc Việt (Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐ Tây Nam Bộ) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Sau hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Phong Quang, Ban Bí thư đã thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Quang. Mới đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng nhì của ông Nguyễn Phong Quang.

Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thống nhất kết thúc hoạt động của các BCĐ Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Sau đó, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 104-QĐ/TW ngày 28-11-2017 xác định thời điểm dừng hoạt động của 3 BCĐ là ngày 31-3-2018.

Các phó ban thường trực là người đứng đầu cơ quan các BCĐ đã phân công nhiệm vụ như sau: Ông Sơn Minh Thắng (BCĐ Tây Nam bộ) làm bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương, ông Hầu A Lềnh (BCĐ Tây Bắc) hiệp thương làm phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Điểu K’Ré (BCĐ Tây Nguyên) về phó Ban Dân vận Trung ương.

CÔNG TUẤN - CA LINH