Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 17-5, phóng viên đã đề nghị xác minh thông tin một bé gái người Việt Nam bị Trung Quốc bắt ở vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh - Quảng Tây (Trung Quốc) do mang theo khoảng 2 kg ngà voi.

Một bé gái 13 tuổi người Việt Nam bị bắt tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Bé gái 13 tuổi người Việt Nam bị bắt giữ tại Trung Quốc do nghi là buôn lậu trang sức bằng ngà voi - Ảnh: Sina

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết bé gái 13 tuổi người Việt Nam bị bắt giữ tại Trung Quốc do nghi là buôn lậu trang sức bằng ngà voi. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh liên hệ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc tìm hiểu thông tin vụ việc và hướng xử lý của Trung Quốc về trường hợp này, đồng thời cũng sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin ngày 4-5, bé gái này bị các nhân viên hải quan Trung Quốc chặn lại khi đi từ TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) qua cảng Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Cô bé sau đó bị phát hiện giấu 30 vòng cổ và 19 nhẫn làm từ ngà voi, nặng khoảng 2 kg, ở bụng. Bé gái khai được một người thuê đưa số hàng qua biên giới.

Cảng Đông Hưng nằm giữa TP Móng Cái và TP Phòng Thành Cảng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Theo Công ước về Thương mại quốc tế Các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và quy định của Trung Quốc, việc nhập khẩu hay xuất khẩu ngà voi hoặc bất kỳ sản phẩm nào từ ngà voi đều là phạm pháp. Vụ việc đang được điều tra thêm và chưa rõ bé gái trên có đối mặt với cáo buộc nào từ giới chức Trung Quốc.

D.Ngọc