Ngày 21-5, VKSND huyện Vân Canh xác nhận cơ quan này vừa ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của cơ quan CSĐT cùng cấp đối với Nguyễn Văn Thiện (37 tuổi; ngụ thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) về tội chống người thi hành công vụ.

Một bị án được VKSND hủy quyết định khởi tố bị can  - Ảnh 1.

Quán cà phê Ba Cô Gái do Nguyễn Văn Thiện làm chủ, nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, ngày 7-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thiện về tội chống người thi hành công vụ. Theo cơ quan CSĐT, tối 6-12-2019, Thiện có hành vi dùng phảng phát bờ đe dọa nhằm cản trở, chống đối tổ công tác Công an thị trấn Vân Canh khi đến quán cà phê Ba Cô Gái do Thiện làm chủ, để xác minh nguồn tin có vụ đánh nhau, đánh bạc xảy ra tại đây.

Ngày 8-5, VKSND huyện Vân Canh có công văn yêu cầu cơ quan CSĐT bổ sung tài liệu, chứng cứ làm rõ việc thi hành công vụ của tổ công tác; động cơ, mục đích, ý thức của Thiện khi thực hiện hành vi; những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án cùng các tài liệu chứng cứ khách quan khác ngoài lời khai để chứng minh việc khởi tố là có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh có công văn phúc đáp không bổ sung tài liệu chứng cứ, tiếp tục đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện.

Một bị án được VKSND hủy quyết định khởi tố bị can  - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Thiện

Lãnh đạo VKSND huyện Vân Canh cho biết nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ, kiểm sát viên đã trực tiếp tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, trực tiếp hỏi cung bị can nhằm đảm bảo tính thận trọng trước khi xem xét phê chuẩn. Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND huyện Vân Canh xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Thiện không đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ.

Do đó, VKSND huyện Vân Canh đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện, đồng thời có công văn yêu cầu cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Theo VKSND huyện Vân Canh, việc thi hành công vụ của tổ công tác với 3 công an viên thuộc Công an thị trấn Vân Canh chưa đảm bảo, tuân thủ quy định, dẫn đến Thiện không biết rõ các công an viên đang thi hành công vụ. Mặt khác, tại quán của Thiện không xảy ra vụ việc đánh bạc, đánh nhau nào.

VKSND huyện Vân Canh cho rằng hành vi của Thiện không nhằm cản trở, chống đối, tấn công người thi hành công vụ mà do mâu thuẫn cá nhân, xảy ra sau nhiệm vụ của tổ công tác đã hoàn thành. Ngoài lời khai của các bên, không có tài liệu chứng cứ nào khác.

Một bị án được VKSND hủy quyết định khởi tố bị can  - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Thiện (áo xanh, bên phải) tại phiên tòa mới đây bị xét xử về tội chống người thi hành công vụ

Trước đó, ngày 24-4, Nguyễn Văn Thiện đã bị TAND huyện Vân Canh phạt 18 tháng tù cũng về tội chống người thi hành công vụ. Theo bản án sơ thẩm này, ngày 11-4, Thiện đã dùng phảng phát bờ đe dọa, đuổi đánh, chửi bới, xúc phạm các thành viên tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thị trấn Vân Canh khi tổ công tác đến vận động thực hiện giãn cách tại quán cà phê do Thiện làm chủ.

Được biết, Nguyễn Văn Thiện từng có 3 tiền án về tội cố ý gây thương tích và một lần đi tập trung giáo dưỡng 18 tháng.


Đức Anh