Trưa ngày 24-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 vừa mới diễn ra, có 2 cán bộ chủ chốt của xã được quy hoạch vào Ban Chấp hành khóa mới đã trượt khỏi cấp ủy do không đảm bảo số phiếu theo quy định.

Một Bí thư Đảng ủy xã ở Thanh Hóa trượt Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới - Ảnh 1.

Công sở UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Cụ thể, ông Lê Thanh Thuận (SN 1973), đương kim Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Vũ Văn Vân, Chủ tịch MTTQ xã Vĩnh Hòa, đã trượt khỏi ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 do không đủ số phiếu bầu.

"Theo quy hoạch được Huyện ủy Vĩnh Lộc phê duyệt, ông Thuận tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, còn ông Vũ Văn Vân sẽ làm Phó chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên, trong 2 ngày diễn ra đại hội (27 và 28-5), cả 2 đồng chí đã không được các đại biểu tín nhiệm nên đã trượt khỏi ban chấp hành"- vị lãnh đạo xã Vĩnh Hòa thông tin.

Cũng theo vị này, sau khi sự việc xảy ra, Đảng ủy xã Vĩnh Hòa cũng đã có báo cáo sự việc tới Huyện ủy Vĩnh Lộc xin ý kiến chỉ đạo. "Hiện, ông Lê Thanh Thuận đã được rút về huyện để chờ phân công công tác khác do ông Thuận là cán bộ được huyện điều động, luân chuyển ở xã khác về. Còn ông Vũ Văn Vân phải chờ hướng xử lý của huyện để sắp xếp, nhưng cái khó là các vị trí của xã hiện đã đủ cán bộ hết rồi"- lãnh đạo xã Vĩnh Hòa nói.

Được biết, ông Lê Thanh Thuận trước đây là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Minh. Sau khi xã Vĩnh Minh và xã Vĩnh Tân sáp nhập thành xã Minh Tân, ông Thuận được phân công giữ chức Chủ tịch HĐND xã Minh Tân. Đến tháng 3-2020, ông Thuận được điều động về giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 và được quy hoạch tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Hòa, ông Lê Thanh Thuận và ông Vũ Văn Vân chỉ đứng thứ 16 và 17 trong số 17 cán bộ được giới thiệu để bỏ phiếu tín nhiệm, chọn ra 15 người cho Ban Chấp hành khóa mới.

Với việc "rớt" khỏi Ban Chấp hành, ông Lê Thanh Thuận được xem là trường hợp đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa không được tín nhiệm bầu giữ chức cho nhiệm kỳ 2020-2025, dù trước đại hội ông đang là đương kim Bí thư Đảng ủy xã.

Tin-ảnh: Tuấn Minh