Sự việc này đang gây xôn xao dư luận tại Quảng Bình - bởi ông Hà Xuân Hiền ứng cử viên sáng giá, đang được giới thiệu và quy hoạch cho chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Đồng Phú trong nhiệm kỳ này.

Chuyện hi hữu Quảng Bình: 1 chủ tịch phường không được bầu vào Ban Thường vụ - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Đồng Phú lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025

Cụ thể, trong 2 ngày 12 và 13-6, Đảng bộ phường Đồng Phú tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham dự của 140 đại biểu.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đồng Phú nhiệm kỳ này gồm 15 người; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP Đồng Hới lần thứ XXI. Ông Hà Xuân Hiền là người được bầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ phường.

Đến khi 15 người trong Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đồng Phú bầu Ban Thường vụ Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả bỏ phiếu khiến nhiều người bất ngờ vì danh sách 5 thành viên trúng cử Ban Thường vụ thì không có tên ông Hà Xuân Hiền. Theo nguồn tin, số phiếu bầu cho ông Hà Xuân Hiền chỉ 7/15 phiếu.

Chuyện hi hữu Quảng Bình: 1 chủ tịch phường không được bầu vào Ban Thường vụ - Ảnh 2.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đồng Phú nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Đáng chú ý, trước đó theo đề án mà Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới phê duyệt thì trong nhiệm kỳ này, UBND phường Đồng Phú sẽ nhất thể hóa 2 chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường, người được Thành ủy giới thiệu chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch lại là ông Hà Xuân Hiền.

Trả lời Báo Người Lao Động sáng 15-6, đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Đồng Hới nói đây là một sự việc hi hữu, chưa từng xảy ra tại các kỳ Đại hội của TP; Phường Đồng Phú phải báo cáo Ban Tổ chức xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới để tìm hướng xử lý sắp tới.

"Đồng chí Hiền khá là chủ quan, khi bầu Ban Chấp hành thì số phiếu đạt trên 90% rất là cao. Khi lấy phiếu giới thiệu Bí thư thì số phiếu cũng rất cao khi có đến 130 đại biểu nhất trí, cuối cùng bầu Ban Thường vụ thì thiếu duy nhất 1 phiếu là trúng cử. Vấn đề chuyện "sóng ngầm" ở địa phương thì chúng tôi đang tìm hiểu…" - đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Đồng Hới nói.

HOÀNG PHÚC