Ngày 3-8, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận 376 hiện vật được một nhà sưu tập hiến tặng và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh để lưu giữ, bảo vệ và trưng bày phục vụ nhân dân.

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 1.
Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 2.

Số cổ vật được hiến tặng cho bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Bộ sưu tập 367 cổ vật gồm nhiều chất liệu khác nhau như rìu đá, đá mài, đồ trang sức, đồ dùng sinh hoạt như chén, bình, bát... được nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (ngụ phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hiến tặng.

Trong số này có nhiều hiện vật quý giá có niên đại từ 500-700 năm trước Công nguyên và thuộc các nền văn hóa như: Sa Huỳnh, Đông Sơn, Óc Eo; hay niên đại từ thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ XX  với các cổ vật thuộc các nền văn hóa Lý, Trần, Lê, Mạc, Chămpa và Nguyễn của Việt Nam. Bộ sưu tập hiến tặng còn có các cổ vật thời nhà Hán, Minh và Khang Hy (Trung Quốc).

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 3.
Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 4.

Hàng trăm cổ vật quý giá được nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng lại

Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết ông sưu tập cổ vật vì niềm đam mê, mong muốn tìm hiểu sự đa dạng, phong phú về đời sống văn hóa, sinh hoạt, phong tục của người Việt từ xưa. 

Việc ông hiến tặng các cổ vật sưu tập được cho Bảo tàng tỉnh BR-VT là nhằm mục đích giúp làm dầy thêm những tư liệu lịch sử, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tham quan, hưởng thụ văn hóa của người dân.

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 5.

Nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn (ảnh phải) đã hiến tặng hơn 5.500 hiện vật trên cả nước

Tính đến nay, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đã 18 lần hiến tặng với số lượng hơn 5.500 hiện vật cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Sau lễ tiếp nhận cổ vật hiến tặng, bảo tàng tỉnh BR-VT sẽ tổ chức nghiên cứu, lựa chọn để trưng bày phục vụ người dân, du khách tham quan.

Ngọc Giang