Chiều 10-3, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết lực lượng chức năng đang thực hiện thủ tục để đưa ông L.X.T. (SN 1959, trú trên địa bàn phường) - trường hợp nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 đi cách ly tập trung tại bệnh viện.

Một người tiếp xúc gần (F1) ca mắc Covid-19 được cách ly nhưng vẫn ra khỏi nhà - Ảnh 1.

Theo ông Ngọc, với trường hợp của ông T. theo nguyên tắc phải cách ly tập trung nhưng do bệnh viện đang quá tải nên lực lượng chức năng chưa đưa ông T. vào bệnh viện cách ly tập trung được.

"Theo kế hoạch của quận, 14 giờ chiều nay 10-3, lực lượng chức năng đưa ông T. đi cách ly tập trung, còn 3 người nhà và 1 giúp việc trong diện nghi nhiễm (F2) sẽ cách ly tại nhà" - ông Ngọc nói. Ông cũng cho biết việc người dân phản ảnh ánh trường hợp ông T. nghi nhiễm virus  SARS-CoV-2 (F1) nhưng vẫn được cách ly tại nhà, thậm chí ông này có đi ra ngoài nhà thì phường đã góp ý, ông T. cũng đã tiếp thu.

Trước đó, ngày 9-3, UBND phường Nam Đồng đã có quyết định về việc cách ly y tế phòng bệnh Covid-19. Theo đó, đối tượng cách ly là ông L.X.T. (SN 1959), nghi mắc Covid-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19; thời hạn cách ly trong vòng 14 ngày. Các đối tượng gồm bà B.T.K.D., vợ ông T. các con L.T.T., L.T.A., và bà T.T.M. (người giúp việc) đều đang được khoanh vùng thuộc diện nghi nhiễm, tiếp xúc (F2).

Theo quy định của Bộ Y tế, những người nghi nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 sẽ phải cách ly tại các cơ sở y tế, tuy nhiên, thông báo của UBND phường Nam Đồng lại chỉ yêu cầu những người trong gia đình ông L.X.T. cách ly tại nơi ở.

Trước việc nhiều người trong gia đình ông T. thuộc diện cách ly nhưng vẫn ra khỏi nhà, nhiều người dân cho biết họ cảm thấy lo lắng, bất an.

B.H.Thanh