Liên quan đến nhóm chuyên gia Công ty T.B.A., có người khi trở về Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29-4, Sở Y tế Hải Phòng cho biết sau khi có thông tin về lịch trình di chuyển tiếp xúc của nhóm chuyên gia người Trung Quốc, đơn vị phối hợp các địa phương khẩn trương điều tra truy vết. Đến chiều 2-5, cơ quan chức năng đã xác định 1 người Hải Phòng tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia trên và cùng làm việc với 6 trường hợp F1 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Một nhân viên quán karaoke là F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc đã dự tiệc cưới, đưa dâu - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP hải Phòng kiểm tra quy trình giám sát bằng camera an ninh tại cơ sở cách ly y tế tập trung dành cho người nước ngoài

Đó là trường hợp H.T.P. (nữ, SN 2000, trú tại thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), là nhân viên phục vụ quán karaoke Sunny, ở khu đô thị Đồng Sơn, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 23-4, trong khoảng thời gian từ 21 - 22 giờ, H.T.P. phục vụ tại quán karaoke Sunny. Ngày 23 đến 28-4, ở và làm việc tại quán. Ngày 29-4, cô này đi taxi ra bến xe Gia Lâm (Hà Nội) rồi đi xe khách về bến xe Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng nhưng không nhớ hãng xe. Sau đó, P. đi xe ôm về nhà tại thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên. Ngày 1-5, P. đi đám cưới bạn tại thôn 7, xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên và đi đưa dâu về nhà trai tại xã Liên Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Tối cùng ngày, P. về nhà tại thôn 1 xã Mỹ Đồng, sau đó không đi đâu.

Hiện tại sức khỏe trường hợp F1 này bình thường, đã được cách ly y tế và cho lấy mẫu làm xét nghiệm ngay, đang chờ kết quả. Thời điểm hiện tại, các địa phương đang tích cực điều tra truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp này để hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Sở Y tế Hải Phòng đề nghị những người tiếp xúc gần, người có mặt tại các địa điểm sau khi nhóm chuyên gia Trung Quốc đi qua cần liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi cư trú, lưu trú để khai báo y tế hoặc liên hệ các số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế để được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời. Các địa điểm đó gồm: Quán karaoke Sunny (địa chỉ, khu đô thị Đồng Sơn, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21 giờ 30 phút ngày 23-4 đến hết ngày 1-5; quán Hải sản ngon (địa chỉ xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12 giờ ngày 26-4 đến đến hết ngày 30-4; Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (địa chỉ đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21 giờ ngày 26-4 đến hết ngày 1-5.

Sở Y tế Hải Phòng thông tin thêm, nhóm chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9-4. Sau khi hết thời gian cách ly y tế tập trung tại tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia Trung Quốc di chuyển đến một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc; rồi trở về Trung Quốc qua cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn.

Lịch trình di chuyển của nhóm chuyên gia tại Việt Nam như sau: Ngày 23-4, đến khu vực ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ngày 24-4, nghỉ tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ , tỉnh Yên Bái và di chuyển đến huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Ngày 25-4, họ đến thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Từ ngày 26 đến 28-4, nhóm chuyên gia này đến Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trưa ngày 26-4 ăn tại quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến tối, một số người trong nhóm có đến quán karaoke Sunny (là nơi H.T.P. làm việc), hát karaoke. Ngày 27-4, họ nghỉ tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 28-4, cả nhóm di chuyển về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Sở Y tế Hải Phòng nhấn mạnh đến trưa ngày 2-5, tỉnh Yên Bái ghi nhận 5 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với nhóm chuyên gia này dương tính với SARS-CoV-2; TP Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) dương tính với SARS-CoV-2. Tính đến ngày 2-5, các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc, cũng như có nhiều người tiếp xúc với các ca F1 đã có kết quả dương tính. Do vậy, không loại trừ có những trường hợp tiếp xúc, nhiễm bệnh, di chuyển về các tỉnh thành khác và về TP Hải Phòng.

Một nhân viên quán karaoke là F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc đã dự tiệc cưới, đưa dâu - Ảnh 2.
Trọng Đức