Trao đổi với phóng viên, Công an phường 14, quận Tân Bình (TP HCM) cho biết đã tiếp nhận đơn cầu cứu và mời bà B.M.X. (ngụ quận Tân Bình) lên lấy lời khai, xác minh làm rõ vụ việc.

Trong đơn cầu cứu, bà X. kể là giám đốc của một công ty xuất khẩu hàng hóa có trụ sở trên địa bàn quận Tân Bình. Thời gian trước bà làm ăn thông qua vay vốn ngân hàng.

Nữ giám đốc ở Tân Bình bị doạ tạt axit cầu cứu công an - Ảnh 1.
Nữ giám đốc ở Tân Bình bị doạ tạt axit cầu cứu công an - Ảnh 2.
Nữ giám đốc ở Tân Bình bị doạ tạt axit cầu cứu công an - Ảnh 3.

Căn nhà bố mẹ bà X liên tục bị tạt sơn và mắm tôm

Tuy nhiên, tháng 8-2019, do công ty làm ăn khó khăn, không có khả năng thanh toán tiền nợ ngân hàng. Thời điểm này, bà X. được 1 người phụ nữ giới thiệu vay tiền người đàn ông tên N. Người phụ nữ này sau đó dẫn ông N. xuống nhà bà X. làm hợp đồng vay số tiền 200 triệu đồng. Trong hợp đồng có ghi bà X. vay 240 triệu đồng, gồm 200 triệu đồng tiền gốc, 40 triệu đồng tiền lãi và phải trả trong vòng 24 ngày. Ông N. đưa cho bà X 180 triệu đồng tiền mặt, giữ lại 20 triệu đồng với lý do để thu góp tiền gốc và lãi 2 ngày đầu. Sau đó, bà X. còn nhiều lần vay tiền của ông N với phương thức tính lãi như trên.

Công ty làm ăn ngày càng khó khăn, bà X. không đủ khả năng trả nợ cho ông N. Lúc này, ông N. và người phụ nữ trên giới thiệu bà X. vay tiền nhiều người khác với lãi suất thậm chí cao hơn lãi cũ. Tiền gốc quá lớn, cộng thêm lãi suất "cắt cổ" khiến bà X. vỡ nợ, phải vay của người sau trả cho người trước.

Cứ như vậy, bà X đã vay tổng cộng 38 người với tiền gốc và lãi lên đến gần 90 tỉ đồng. Liên tục bị các đối tượng đe dọa "xử đẹp", bà X. buộc phải bán hết tài sản và công ty trả được 63 tỉ đồng, còn lại thì mất khả năng trả nợ.

Từ đây, bà X. liên tục bị các chủ nợ bắt đầu đe doạ. Cụ thể, tháng 7-2020, một chủ nợ đến nhà yêu cầu bà X chuyển quyền sử dụng xe máy hiệu SH mode để trừ nợ. Một chủ nợ khác tên H. còn yêu cầu gia đình bà X.phải giao lại căn nhà và dọn đi trước ngày 21-9 sắp tới.

Đỉnh điểm, trong 2 ngày 27 và 29-7, nhà gia đình bà X trên đường Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình liên tục bị tạt sơn và mắm tôm. Đến ngày 13-9, xuất hiện 1 số đối tượng lạ mặt đến bấm chuông khủng bố mẹ già rồi tạt sơn vào nhà. Gần đây, chị X liên tục nhận được tin nhắn đe dọa an nguy đến tính mạng kèm theo chai a xít và hình ảnh các nạn nhân bị tạt a xít trên mạng.

Do gia đình liên tục bị khủng bố tinh thần nên mẹ bà X (năm nay gần 80 tuổi) bị ngất xỉu hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Riêng bà X không dám về nhà vì lo sợ. Tội nhất là 2 đứa con của bà X không dám đến trường, phải gửi về nhà người thân ở quê để được an toàn.

"Tôi đã bán hết tài sản để trả bớt nợ cho họ. Ngay cả công ty tôi cũng bán luôn rồi. Giờ tôi chỉ mong gia đình được yên ổn, con cái được đến trường ăn học bình thường. Đến lúc này, tôi chỉ biết cầu cứu công an vì gia đình tôi không thể chịu đựng được nữa" - bà X. nói.

Tin - ảnh: Văn Khôi