Một sở phải bồi thường và xin lỗi doanh nghiệp

Tin mới

19/12/2017 07:13

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trương Duy Hải vừa có văn bản chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh này phải chịu trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí cho Công ty TNHH Thương mại Thanh Lâm (có trụ sở tại Tiền Giang) và xin lỗi công ty này trên Báo Đồng Khởi và Báo Đấu Thầu.

Ngoài ra, Sở TT-TT còn có trách nhiệm kiểm điểm xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan vụ này.

Theo tài liệu, tháng 6-2017, Sở TT-TT Bến Tre tổ chức đấu thầu "Gói thầu số 4 mua sắm trang thiết bị máy quét văn bản trang bị cho UBND các xã, phường". Tham dự có 3 nhà thầu. Kết quả đấu thầu, nhà thầu Công ty TNHH Thương mại Thanh Lâm bỏ thầu giá 1,47 tỉ đồng còn nhà thầu Công ty TNHH Thương mại Phong Dũng bỏ giá 1,69 tỉ đồng. Theo quy định thì Sở TT-TT phải công bố Công ty Thanh Lâm trúng thầu nhưng sở này lại loại nhà thầu Thanh Lâm bằng cách mời Công ty Thanh Lâm đến thương thảo thời gian giao hàng. Tại buổi thương thảo ngày 25-7, Công ty Thanh Lâm cho biết loại thiết bị đấu thầu hiện trên thị trường nhà sản xuất thông báo sớm nhất đến tháng 9-2017 mới có hàng và tất cả các công ty khác cũng vậy chứ không riêng Công ty Thanh Lâm.

Một sở phải bồi thường và xin lỗi doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sở Thông tin và Truyền thông Bến Tre phải xin lỗi vì hành vi "bêu xấu" doanh nghiệp

Thay vì Sở TT-TT xem xét kiến nghị của Công ty Thanh Lâm có thật sự nói đúng hay không để làm cơ sở loại thầu thì ngày 4-8, sở này lại mời Công ty Phong Dũng lên thương thảo và ngày 25-8, công bố Công ty Phong Dũng trúng gói thầu với giá cao hơn Công ty Thanh Lâm 224 triệu đồng. Đáng nói là ngày 25-8, Sở TT-TT Bến Tre thông báo thời gian Công ty Phong Dũng thực hiện hợp đồng đến 80 ngày - tức gần 3 tháng sau mới có hàng giao cho Sở TT-TT.

Không hài lòng với cách đối xử trong đấu thầu của Sở TT-TT, Công ty Thanh Lâm phát nhiều văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bến Tre xem xét lại. Không những không tiếp thu ý kiến của Công ty Thanh Lâm, ngay sau đó, trên phương tiện truyền thông, lãnh đạo Sở TT-TT Bến Tre còn nói: "Mệt mỏi với cách thương thảo hợp đồng của nhà thầu (tức Công ty Thanh Lâm)".

Cho rằng công ty thực hiện đúng luật đấu thầu cũng như công ty trúng gói thầu tiết kiệm cho ngân sách tỉnh Bến Tre hơn 224 triệu đồng nhưng bị Sở TT-TT "bêu xấu" trên mặt báo nên Công ty Thanh Lâm quyết khiếu nại để đòi lại công bằng. Sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư vào cuộc và kết luận: "Việc kiến nghị xem xét kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm máy quét văn bản cho UBND xã, phường của Công ty Thanh Lâm là đúng. Lỗi do chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đấu thầu chưa thực hiện đúng quy định pháp luật".

Từ báo cáo này, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở TT-TT Bến Tre phải bồi thường các chi phí sau khi thương thảo hợp đồng lần thứ 2 và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.


Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI