Chiều 30-4, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Bình cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn và gió giật mạnh đã làm 3.070ha cây trồng ở các địa phương của bà con nông dân trong toàn tỉnh bị đổ rạp, gây thiệt hại lớn.

Mưa lớn, gần 3.000 hecta lúa của bà con nông dân Quảng Bình bị đổ rạp - Ảnh 1.

Hơn 310 hecta lúa của bà con nông dân huyện Tuyên Hóa bị ngã đổ, gây thiệt hại lớn

Theo thống kê, từ hôm 17-4 đến ngày 29-4, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình xảy ra mưa lớn và gió giật mạnh làm 2.771 hecta lúa vụ đông - xuân bị đổ rạp, có nguy cơ mất trắng. Trong đó, huyện Quảng Trạch 1.300 hecta; huyện Quảng Ninh 560 hecta, huyện Tuyên Hóa 310 hecta; Lệ Thủy 165 hecta và thị xã Ba Đồn 180 hecta…

Sau khi mưa ngớt, bà con nông dân ở các địa phương đã nỗ lực "vớt vát" lại chút lương thực bằng cách xuống ruộng buộc lại cây lúa hoặc thu hoạch lúa non….

Ngoài ra, mưa lớn kèm giông lốc cũng đã làm 299 hecta ngô của người dân trên địa bàn các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa và Quảng Trạch bị đổ ngã.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương kiểm tra cụ thể từng vùng bị thiệt hại; đồng thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị hướng dẫn người dân khắc phục diện tích bị đổ rạp bằng cách thoát nước trong ruộng, dựng cây, bó lúa lại thành từng cụm.

HOÀNG PHÚC