Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to. Tổng lượng mưa lớn tính từ 7 giờ ngày 15-10 đến 4 giờ ngày 18-10 các khu vực trong tỉnh phổ biến 116-253 mm, có nơi cao hơn như: Hương Trạch 363 mm, Chu Lễ 382 mm, Hòa Duyệt 395 cm, Thạch Đồng 313 mm, TP Hà Tĩnh 367 mm, Hương Khê 322 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 18 đến 21-10, khu vực Hà Tĩnh dự báo tiếp tục có mưa to đến rất to tổng lượng mưa phổ biến 400-600 mm, có nơi trên 700 mm. Lũ trên các sông Hà Tĩnh có khả năng lên trên mức báo động 3 (BĐ3), nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu kéo dài.

Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 1.

Mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập sâu - Ảnh: Hải Vũ

Trước diễn biến khó lường của mưa lũ ngày 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu; khu vực đóng quân của lực lượng vũ trang, kiểm lâm, các cơ sở sản xuất kinh doanh đến nơi tránh trú an toàn. "Tuyệt đối không được để người dân ở lại hoặc quay lại các khu vực nguy hiểm khi tình hình mưa lũ còn phức tạp. Nếu địa phương để xảy ra thiệt hại về người do tắc trách thì phải chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến. Đồng thời rà soát vị trí đóng quân của các đơn vị trực thuộc, khẩn trương sơ tán cán bộ, chiến sĩ ở các vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 2.

Mưa lớn, cộng với việc thủy điện và các hồ đập xã lũ nên các con đường dẫn vào các xã trên địa bàn huyện Hương Khê bị ngập hoàn toàn

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh nhắn tin đến tất cả các số thuê bao trong tỉnh biết về tình hình mưa, lũ và nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu để nhân dân biết, chủ động ứng phó.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Giám đốc các công ty quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Cho đến cuối chiều nay 18-10, theo ghi nhận trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục có mưa đặc biệt to trên diện rộng. Nhiều địa phương đã bị nặp nặng và cô lập hoàn toàn, ngay cả nội thành TP Hà Tĩnh nước bắt đầu tràn vào nhà dân như phường Hà Huy Tập, Tân Giang, trục đường Nguyễn Xí, Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Lê Duẫn… Người dân bắt đầu di dời đồ đạc, tài sản, sơ tán để đảm bảo an toàn.

Theo số liệu của ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hà Tĩnh, tính đến hết chiều nay 18-10 đã có 2.652 hộ, 6.683 người ở các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Kỳ Anh đã được sơ tán, di dời đến nơi tránh trú an toàn.

Mưa lớn nhiều ngày đã đã gây ngập, cô lập 5 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê: Hương Thủy, Hương Giang, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, trong đó, có 29 hộ bị ngập.

Các tuyến đường giao thông bị ngập, chia cắt hoàn toàn: Cầu tràn qua các xã Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Liên, Hương Lâm, Hương Đô, Gia Phố (huyện Hương Khê); tỉnh lộ 553 (đoạn qua xã Lộc Yên, Hương Trà); đường huyện lộ 2, huyện lộ 6 (xã Hương Thủy); huyện lộ 11 (xã Phúc Trạch); huyện lộ 14 (đoạn qua xã Phúc Đồng, Hà Linh); quốc lộ 15 (đoạn qua xã Hương Đô).

Ngoài ra, tình trạng xói mòn nghiêm trọng xảy ra tại trục đường nối từ đường mòn Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Hương Thủy, đường Phúc Trạch - Hương Liên; đường huyện lộ 2; đường trục thôn qua thôn 2 và 5 xã Hà Linh; cống qua huyệ lộ 5 xã Hương Lâm.

Ngoài ra, đã xuất hiện sạt lở nghiêm trọng tại các đập Khẩn, đập Nghèn (xã Hương Bình, huyện Hương Khê); bờ sông Ngàn Sâu (đoạn qua thôn 2, xã Hà Linh); bờ sông Tiêm (đoạn qua xã Hương Xuân). Sạt lở bờ hữu sông Ngàn Sâu (đoạn qua thôn Vĩnh Yên và Hạ Cát, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ). Các thôn Hải Phong 2, Hải Thanh, Đông Yên (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) bờ biển sạt lở nghiêm trọng, có những điểm biển ăn sâu vào đất liền 0,5-1 m/ngày. Sạt lở mái taluy đường tỉnh lộ 554 khoảng 20 m và đường cứu hộ hồ Kim Sơn 15m (huyện Kỳ Anh).

Mưa lũ cũng đã khiến 1 người đàn ông trên địa bàn xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn tử vòng khi đi thả lưới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, để đảm bảo an toàn hồ, đập, hiện các hồ chứa, thủy điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang đồng loạt xả lũ: Hồ Bộc Nguyên 20 m3/s; hồ Kim Sơn 20 m3/s; hồ thượng Sông Trí 45 m3/s; hồ Tàu Voi 5 m3/s; thủy điện Hố Hô 395 m3/s; Thủy điện Hương Sơn 30-60 m3/s; hồ Ngàn Trươi 40-840 m3/s; hồ Kẻ Gỗ 100 m3/s-250 m3/s.

Hơn 200 ngàn nghỉ học do mưa lũ

Trước tình hình diễn biến phức tạo của mưa lũ, để đảm bảo an toàn cho học sinh, hơn 200 ngàn học sinh tại Hà Tĩnh sẽ được nghỉ học ngày mai 19-10.

Mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập lụt, giao thông bị chia cắt, cô lập hoàn toàn ở một số địa bàn trên địa bàn các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, vào chiều nay Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các phòng giáo dục, các đơn vị trực thuộc, các trường học chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới. Theo đó, các đơn vị căn cứ tình hình mưa lũ trên địa bàn chủ động cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn cho các em; tuyên truyền các bậc phụ huynh quan tâm nhắc nhở, quản lý con em trong thời gian nghỉ học.

Như vậy, ngày mai 19-10 sẽ có hơn 200 ngàn học sinh ở hơn 350 trường thuộc 7 huyện, TP nói trên nghỉ học.

Đối với các địa bàn còn lại, các phòng GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các trường căn cứ tình hình thực tế để quyết định trong việc cho học sinh nghỉ học. Việc dạy và học sẽ tiếp tục khi nước rút, kế hoạch dạy bù sẽ được các trường bố trí hợp lý để đảm bảo theo phân phối chương trình.

Những hình ảnh nước lũ đã vào nhà dân tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên. Người dân đang tiến hành đưa đồ đạc lên chỗ cao (Ảnh: Bảo Anh):

Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 4.
Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 5.
Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 6.
Mưa lớn, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán hơn 7.000 dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 7.
Tin-ảnh: Bảo Anh-Hải Vũ