Tại tỉnh Quảng Trị, mưa kéo dài khiến 808 nhà dân ở các xã vùng trũng huyện Hải Lăng bị ngập từ 0,1 - 0,3 m; một số ngầm tràn ở miền núi huyện Đakrông bị nước dâng, gây chia cắt giao thông. Mưa lũ cũng khiến 2 ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 8.400 ha lúa và 2.600 ha hoa màu tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị ngập úng, đổ ngã; gần 200 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Ghi nhận tại huyện Hải Lăng, hầu hết hệ thống đê bao vùng trũng dọc các sông Ô Lâu, Ô Giang, Mai Lĩnh, Vĩnh Định đã bị nước tràn qua gây ngập lụt diện tích sản xuất và một số khu dân cư phía trong đê... Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, khẳng định đợt mưa lũ trái vụ lần này là cực đoan, từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Mặc dù địa phương đã huy động nhân lực, phương tiện để gia cố ở các đoạn đê xung yếu nhưng do mưa lớn cộng thêm lượng nước từ thượng nguồn đổ về nên đã tràn qua các tuyến đê bao gây thiệt hại nặng nề.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, có 15.185 ha lúa, 1.136 ha hoa màu bị ngập, nguy cơ mất trắng nếu không được giải ngập kịp thời; 5 người bị thương và 27 nhà bị tốc mái. Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đánh giá đây là một đợt lũ lịch sử vào thời điểm vụ đông xuân. "Đợt mưa lũ năm 2015 chỉ ở diện hẹp, thiệt hại khoảng 3.000 ha lúa nhưng năm nay lại gấp 3 lần. Lượng mưa thực tế đến thời điểm này đã gấp đôi so với dự báo" - ông Hùng cho biết. Ghi nhận tại huyện Phong Điền cho thấy nhiều tuyến đường bị ngập sâu, giao thông chia cắt do nước sông Ô Lâu dâng cao vì mưa ở phía Quảng Trị lớn. Trong đó, Quốc lộ 49B đoạn qua địa bàn các xã Phong Hòa, Phong Bình... đã bị ngập nhiều đoạn, mức ngập sâu nhất khoảng 0,7 m...

Trong những ngày qua, chính quyền cũng như người dân xã Phong Bình dùng bao cát, vượt lũ để đắp đê với hy vọng cứu lúa nhưng sức người có hạn do nước lũ vẫn dâng cao. Theo ông Lê Tấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, hiện tại, ước tính thiệt hại do lũ trái mùa gây ra trên 55 tỉ đồng. "Bà con nông dân coi như mất trắng vụ lúa đông xuân rồi. Đây là lũ lụt luôn chứ không phải lũ tiểu mãn như các năm" - ông Thanh buồn bã nói.

Tại tỉnh Quảng Nam, trận mưa lũ bất thường xảy ra trong 2 ngày vừa qua đã làm một người tử vong do bị nước cuốn; hàng chục hécta lúa, hoa màu đang đến kỳ thu hoạch bị ngập nước, hư hỏng nặng; nhiều lồng nuôi cá của người dân ở ven sông bị lũ cuốn ra biển, thiệt hại hàng trăm triệu đồng/lồng.

Trận mưa lũ bất thường cũng đã làm trôi đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn), nhiều tuyến đường giao thông, cầu cống tại khu vực miền núi bị trôi, hư hỏng nặng...

Trong Công điện 298/CĐ-TTg gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ bất thường, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến bất thường của thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.
Quang Nhật - Đức Nghĩa - Trần Thường