Mức phạt tài xế xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc không công bằng - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên toà: Ngô Văn Sơn (trái ảnh) và Lê Ngọc Hoàng (phải ảnh)

Tại buổi tọa đàm “Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông cho xe khách” do Báo Lao Động tổ chức sáng nay 6-11, bình luận về hành vi tham gia giao thông trong vụ án xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Tòng, Phó Chánh Thanh tra giao thông TP Hà Nội, đánh giá với quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe ôtô Innova đỗ xe trên đường cao tốc là đã vi phạm, thứ hai là việc lùi xe trên đường cao tốc làm nguy hiểm tăng gấp đôi.

"Đỗ xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm nhưng lùi xe còn nguy hiểm hơn, vì lúc đó tốc độ xe container đang đi lên, còn xe Innova thì lùi lại. Đây là đường cao tốc một chiều, nếu tốc độ hai xe cùng đi tịnh tiến thì bình thường, nhưng anh dừng lại thì khoảng cách nó khác, và anh đi lùi nữa thì độ nguy hiểm rất cao. Cho nên, việc tài xế lái xe container phanh được để đảm bảo không xảy ra vụ tai nạn trong tình huống tài xế lái xe Innova đi lùi là rất khó" - ông Tòng phân tích.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho rằng dù quyền phán xét là quyền của tòa án, nhưng phán xét đó phải trên cơ sở các quy định của pháp luật và phải hợp lòng dân. "Ai có tội, người đó phải chịu và chịu ở mức độ tương đương với lỗi vi phạm. Nhưng trong trường hợp này, người vi phạm chính là người lái xe Innova lùi trên đường cao tốc" - ông Liên nói.

Theo vị chuyên gia giao thông, trong vụ tai nạn này, người lái xe innova có 3 lỗi: Thứ nhất, lái xe trong người vượt quá nồng độ cồn, đây là tội rất nặng. Thứ hai, là lỗi chở quá số người so với quy định. Thứ ba, là lái xe đi lùi trên cao tốc. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên.

"Khoảng cách an toàn là một quy định của pháp luật nhưng khoảng cách ấy để các xe tuần tự cách nhau để đảm bảo an toàn. Nhưng ở đây, xe Innova lùi trên cao tốc, trong khi đó xe container chạy trong tốc độ quy định. Tôi cho rằng, tòa tuyên mức phạt với tài xế xe container như thế là không rõ ràng, không công bằng" - ông Liên bày tỏ.

Ông Bùi Danh Liên cũng bày tỏ rất đồng tình với việc Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên mang toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án để tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia. "Chúng tôi mong có kết quả xử lý đúng người, đúng tội, tránh oan sai cho người dân"- ông Liên nói.

Trước đó, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm ngày 2-11 đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Toyota Innova) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong vụ án lùi xe ôtô Toyota hiệu Innova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây tai nạn thảm khốc khiến 4 người tử vong.

Theo hồ sơ, sáng 19-11-2016, Ngô Văn Sơn lái xe Toyota Innova 8 chỗ chở 10 người chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do xe vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn đã cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc xe Innova phía trước, cách khoảng 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi tông vào đuôi chiếc xe Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương.

Tài xế Sơn bị cáo buộc vi phạm 3 lỗi: Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định. Trong khi đó, tài xế Hoàng bị xác định đã không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng Lê Ngọc Hoàng đã vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Căn cứ biên bản và sơ đồ hiện trường cùng lời khai những người liên quan cho thấy Hoàng đã quá tự tin chuyển được xe sang làn khác để tránh va chạm với xe Innova do Sơn điều khiển. Khi đã đến quá gần, Hoàng mới phanh "chết", dẫn tới tông vào xe của Sơn.

Văn Duẩn