Chiều 27-7, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt Mường Thanh Khánh Hòa) cho biết đã nộp phương án chi tiết tháo dỡ các tầng xây vượt ở dự án này.

Cả 2 phương án đều chưa bảo đảm

Trước đó, ngày 25-7, Sở Xây dựng Khánh Hòa có văn bản số 2909/SXD-Ttra về việc đấu nối điện nước để thực hiện công tác phá dỡ các tầng 41, 42, 43 thuộc dự án Mường Thanh Khánh Hòa.

Theo văn bản này, từ đề nghị của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa (số 1 Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang) về việc cấp điện, nước để tháo dỡ, sáng 25-7, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã xem xét phương án tháo dỡ phần công trình vi phạm do chủ đầu tư xuất trình. Tuy nhiên, qua kiểm tra 2 phương án tháo dỡ, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng cả 2 phương án đều chưa đầy đủ, chưa có mặt cắt dầm, sàn, trụ... Hồ sơ bản vẽ chưa được đơn vị tư vấn lập phương án tháo dỡ, ký và đóng dấu. Không có thuyết minh biện pháp thi công phá dỡ cho từng phương án. Vì vậy, Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa thể chấp thuận việc tháo dỡ ngay.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ công trình có đủ năng lực, kinh nghiệm phù hợp với quy mô công trình. Trên cơ sở phương án phá dỡ được lập, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực để thẩm tra, làm cơ sở để phê duyệt phương án phá dỡ. Phải có đầy đủ bản vẽ và thuyết minh phương án phá dỡ được các đơn vị tư vấn ký và đóng dấu.

Sở Xây dựng Khánh Hòa còn lưu ý phương án phá dỡ phải thể hiện chính xác hiện trạng các tầng 43 đến 41, tiến độ thực hiện phá dỡ, bảo đảm an toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Sau khi có phương án chi tiết phá dỡ, Sở Xây dựng Khánh Hòa sẽ trình UBND tỉnh này xem xét phê duyệt.

Mường Thanh Khánh Hòa sẽ cắt ngọn đến đâu? - Ảnh 1.

Đứng tại sân trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa thấy rõ việc xây vượt tầng của Mường Thanh Khánh Hòa

"Họ sợ mình làm tiếp"

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc bác bỏ cả 2 phương án tháo dỡ ban đầu của chủ đầu tư đối với các tầng xây vượt của Mường Thanh Khánh Hòa, ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Xây dựng (thuộc DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), cho rằng đấy không phải là việc làm khó dễ gì của Sở Xây dựng Khánh Hòa. "Vì họ sợ mình làm tiếp theo chứ không tháo dỡ. Hôm họp xem xét, có nhiều ý kiến cho rằng việc đấu lại điện nước là mục đích làm cái gì. Cần phải có phương án cụ thể là vậy" - ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng ban đầu chỉ trình phương án sơ bộ để xem có yêu cầu bổ sung gì thêm, không thể lên phương án chính thức vì sợ không được phê duyệt. Theo ông Sơn, phương án trình lần 2 này là phương án cụ thể với hồ sơ thẩm định đầy đủ. Phương án thế nào thì ông Sơn bảo phải chờ được duyệt. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết sẽ cắt dầm từ tầng 42, 43. Trả lời về việc liệu có "cắt ngọn" công trình còn đúng 40 tầng như quy định, ông Sơn ậm ừ rồi trả lời: "Cái đó thì tỉnh phê duyệt bao nhiêu thì mình làm bấy nhiêu thôi".

Đại diện Mường Thanh Khánh Hòa cho hay điều quan tâm hơn lúc này là khách hàng của dự án. "Trong vụ việc này, khách hàng là nạn nhân và chúng tôi cũng là nạn nhân vì đây là hành động của tỉnh. Chứ thật ra hồ sơ quy hoạch 1/500 dự án với 47 tầng, 1 tum được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, giấy phép cũng đã cấp rồi và đã được Bộ Xây dựng thẩm định rồi. Còn bây giờ chậm 3 năm, khách hàng thiệt hại và chúng tôi cũng thiệt hại" - ông Sơn nói.

Ngay sau khi được phê duyệt phương án, chủ đầu tư cho hay sẽ bắt tay ngay vào việc tháo dỡ trong 2 tháng. Sau đó sẽ hoàn thiện toàn bộ trong 4 tháng nữa là sẽ giao căn hộ cho khách hàng. 

Có lỗi của tỉnh Khánh Hòa

Sai phạm của dự án Mường Thanh Khánh Hòa bắt đầu từ năm 2014. Thời điểm này, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng với 47 tầng và 1 tầng mái, vượt quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản xin điều chỉnh chiều cao công trình nhưng không được Chính phủ chấp thuận. Tháng 1-2016, khi công trình đang xây đến tầng 33, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh chiều cao xuống tầng 40. Chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện công trình dưới 39 tầng nhưng lại tiếp tục xây đến 43 tầng. Trong khi công trình này ở ngay đầu cầu Trần Phú, đứng tại sân trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa nhìn rõ mồn một. Báo chí tiếp tục lên tiếng và công trình bị đình chỉ đến nay.

Bài và ảnh: Hồng Ánh