Ngày 20-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng xác nhận đơn vị này vừa nhận được đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên.

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên  có đơn khởi kiện vụ án hành chính tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà của doanh nghiệp này tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

"Nội dung họ kiện gì thì tòa vẫn sẽ xem xét theo thẩm quyền của các đơn vị, ví dụ như kiện về quyết định thu hồi, điều chỉnh là thuộc thẩm quyền của UBND còn quyết định xử phạt là theo thẩm quyền của lãnh đạo.Trong đơn, doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn về quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình tại dự án nói trên" – lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng cho biết.

Theo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng, hiện nay, tòa mới nhận được đơn nên đang trong quá trình xem xét theo thủ tục xử lý vụ án hành chính. Cụ thể, sau khi nhận đơn, Chánh án sẽ có 3 ngày để phân công thẩm phán tiếp nhận đơn và xem xét để hướng dẫn sửa đổi đơn theo quy định của Luật tố tụng. "Nếu không có gì để sửa đổi thì sau 5 ngày, tòa có thể ra thông báo tạm ứng án phí rồi mới tiến tới thụ lý vụ án" – lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng nói.

Mường Thanh nộp đơn kiện chính quyền Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng

Cũng trong ngày 20-12, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết trong ngày 16-11, quận có nhận được đơn khiếu nại của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên. "Trong đơn này, doanh nghiệp cho biết họ đã nộp đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đề nghị quận xem xét di dời thời gian cưỡng chế. Tuy nhiên, việc đề nghị là của doanh nghiệp, phía quận sẽ làm đúng theo kế hoạch cưỡng chế đã đề ra" - bà Thi nói.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên. Sau đó, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép ở các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Đầu tháng 12-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai pháp với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ 2-2020 và kết thúc vào tháng 10-2020.

Tin-ảnh: B.Vân