Ngày 5-1, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (khóa VIII) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện nhiều cơ quan, ban ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng cho biết thời gian qua, thế giới có nhiều biến động khiến đầu tư nước ngoài gặp khó khăn, trong năm qua cũng xảy ra nhiều thiên tai, lũ lụt ở cả 3 miền với 16 cơn bão... đã ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, kinh tế đất nước cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, cả nước vẫn bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng đánh giá MTTQ Việt Nam đã làm tốt công tác lắng nghe, tập hợp ý kiến của nhân dân phản biện cho Đảng, nhà nước và làm tốt công tác tập hợp nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết thể hiện sự đồng lòng của toàn xã hội. Đặc biệt, MTTQ Việt Nam đã phối hợp tốt cùng với Chính phủ phát triển, nhân rộng phong trào lá lành đùm lá rách. Đồng thời phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, phối hợp với các cơ quan nhà nước trên nhiều lĩnh vực.

Trong tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch âm mưu kích động, phá hoại đất nước nên MTTQ phải tiếp tục củng cố niềm tin trong nhân dân, xây dựng giá trị văn hóa con người Việt Nam, tôn vinh những giá trị truyền thống, đấu tranh chống lại lối sống chạy theo đồng tiền, hành vi phi văn hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "đặt hàng" MTTQ cần làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, lo cho người nghèo, người già, bảo vệ môi trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và chính quyền, giám sát phải thực tế, đừng để "ngứa trên đầu, gãi dưới chân".

"MTTQ phải là nơi mọi người dân có thể phản ánh, tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tham nhũng. Phải khắc phục các bệnh quan liêu, xa dân của một số cấp chính quyền, xử lý tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Phải làm sao để cán bộ phải nóng ruột vì dân, phải lo lắng cho dân" - Thủ tướng nhắc nhở.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin thêm trong năm 2018, TP sẽ thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó chú trọng 2 nội dung quan trọng: Triển khai ghi nhận, đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ hành chính công; sự phục vụ của bộ máy chính quyền TP bằng các giải pháp, phương thức hiệu quả, khoa học, đơn giản và mang tính thực tiễn cao. Chỉ đạo, hỗ trợ và tạo điều kiện để MTTQ TP HCM triển khai hiệu quả quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước góp phần xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. 

Sỹ Đông