Ngày 1-11, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết cơ quan này vừa gửi Công văn số 2134/SXD-QHKT đề xuất UBND tỉnh lấy ý kiến của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về phương án kiến trúc xây dựng khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt).

Xây tổ hợp khách sạn

Theo công văn trên, ngày 30-6, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh thuộc đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đã có biên bản thống nhất với phương án kiến trúc được lựa chọn. Riêng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đề xuất kế hoạch khảo sát thực địa và đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị có liên quan.

"Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập dự thảo văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam để lấy ý kiến về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp trung ương, nên sở kính trình UBND tỉnh xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư Việt Nam" - nội dung công văn nêu.

Qua đó, theo phương án 1 - Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert, về phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng (thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình), sẽ nâng Dinh Tỉnh trưởng lên cao 28 m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, Bảo tàng Lịch sử Đà Lạt trong kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng (cũ) được bảo tồn nguyên vẹn...

Trước đó, ngày 12-4, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có Kết luận số 130 về triển khai quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng khu vực trung tâm Hòa Bình. Theo kết luận này, Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh khẩn trương xây dựng lộ trình thực hiện dự án; hoàn chỉnh và sớm phê duyệt phương án kiến trúc khách sạn đồi Dinh (phương án 1 - Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert) làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Nâng dinh Tỉnh trưởng 28 m để... xây khách sạn - Ảnh 1.

Đồi Dinh Tỉnh trưởng - mảng xanh di sản, lịch sử hình thành và phát triển TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã được lập dự án xây khách sạn

Phá vỡ giá trị di sản, lịch sử

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, Hội Kiến trúc sư TP HCM, không giấu được bức xúc: "Việc UBND tỉnh Lâm Đồng chọn phương án 1 - Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert đưa Dinh Tỉnh trưởng lên độ cao 28 m vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc đồi Dinh chỉ là cách nói để đối phó dư luận. Nói là đưa dinh lên nguyên vẹn nhưng nguyên vẹn làm sao được?! Có chăng chỉ là mô phỏng, "nhái" xây dựng lại di sản giả giống dinh cũ mà thôi…".

Nếu làm theo tư duy dự án địa ốc thì sai với định hướng quy hoạch chung cho khu đô thị trung tâm lịch sử của Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 704 vì xâm hại di sản kiến trúc và chặt cây để làm dự án. Nếu làm theo dự án địa ốc thì có lợi ngắn hạn nhưng có hại dài hạn. Dự án sẽ tác động tiêu cực đến nhiều mặt như tác động môi trường, lịch sử, kiến trúc cảnh quan và đặc biệt là kinh tế. Vì vậy, tỉnh Lâm Đồng chưa nên quyết định vội vã. Nên khuyến khích đưa quy hoạch xây dựng các dự án địa ốc mới, với hạ tầng mới và hiện đại ở các quỹ đất có nhiều tiềm năng như phía Đông hồ Xuân Hương, Cam Ly, Măng Lin...

Trong khi đó, KTS Nguyễn Hồ (Hội Kiến trúc sư TP HCM) cho rằng phải xem lại việc Lâm Đồng đã tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc hay chưa, vì điều này quy định rõ trong Luật Kiến trúc. Một dự án lớn tác động đến di sản, lịch sử hình thành và phát triển Đà Lạt thì cần minh bạch, công khai chứ không được chỉ định thầu tạo ra trường hợp "ván đã đóng thuyền" thì thật đáng ngại. Chưa kể nói đến việc tỉnh Lâm Đồng đề xuất phương án 1: Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert (tư vấn EAI) thì cần công khai rõ chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam - theo Luật Kiến trúc. 

Vẫn giữ nguyên vẹn đồi Dinh Tỉnh trưởng?

UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam có ý kiến bàn về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt có nội dung kiến nghị: "Nếu như trước đây, dinh Tỉnh trưởng nằm lặng lẽ trên đồi thì bây giờ đồi Dinh đến gần hơn, cởi mở hơn và rõ ràng hơn trong tâm trí mọi người. Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người, bên cạnh đó còn mang đến cho người dân thêm các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ đến việc tham quan không gian, cảnh quan đặc sắc...".

Bài và ảnh: ĐÌNH THI