Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ vừa phát đi bản tin cảnh báo nắng nóng trên khu vực Nam Bộ khi nhiệt độ hôm nay được dự báo có thể lên đến 380C.

Nắng nóng bao trùm Nam Bộ, nhiệt độ lên đến 38 độ C - Ảnh 1.

Người dân nên mang đồ bảo hộ để tránh tác hại của tia UV

Trong ngày hôm qua, nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố ở miền Đông Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất từ 34,8-36,60C, riêng Biên Hòa (Đồng Nai) lên đến 37,50C. Tại TP HCM, nhiệt độ cao nhất 35-360C, riêng khu vực nội thành trên 360C. Nắng nóng đi kèm với độ ẩm thấp nhất 35-45% khiến người dân cảm thấy khó chịu.

Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết ngày hôm nay, áp cao lạnh lục địa tiếp tục dịch chuyển ra phía Đông và suy yếu, áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông và Đông Nam. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục vắt qua Trung Bộ hoạt động mạnh. Bên cạnh đó, từ hôm nay áp thấp nóng phía Tây bị nén về phía Nam do tác động của một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống. Áp cao cận nhiệt trên cao cũng dần suy yếu rút ra.

Nắng nóng bao trùm Nam Bộ, nhiệt độ lên đến 38 độ C - Ảnh 2.

Dự báo nhiệt độ ngày 28-3 ở một số tỉnh, thành phố (Ảnh: Đài KTTV khu vực Nam Bộ)

Vì vậy nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng trên khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Tây. Nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Kể từ ngày 30-3, nắng nóng thu hẹp trên khu vực.

Nắng nóng thường đi kèm với tia cực tím (UV) cao, dự báo trưa nay vẫn duy trì ở mức 9 (cao nhất là 11+ theo thang của Tổ chức Y tế Thế giới-WHO). Để hạn chế tác hại của tia UV đến da và mặt, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường vào khung giờ 11-15 giờ hàng ngày. Nếu buộc phải ra đường thì nên đeo đồ bảo hộ, găng tay, áo dày và thoáng, nón rộng vành, kính mát để đảm bảo sức khỏe.

Tin-ảnh: S. Đông