Sáng nay 21-10, trả lời Báo Người Lao Động, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết đối với vụ việc bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) viết Facebook "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì cần làm rõ có vi phạm các quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Viên chức và đặc biệt là các quy tắc ứng xử trong ngành Y tế không?

Nếu phạt bác sĩ Truyện sai thì phải kiểm điểm người ký quyết định - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

"Nếu bác sĩ Hoàng Công Truyện vi phạm rõ ràng các quy định thì việc xử phạt là đúng còn nếu áp chiếu theo quy định hiện hành mà không phạm vào thì việc xử phạt, kỷ luật bác sĩ Hoàng Công Truyện là sai"- ông Nhưỡng nói.

Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, cán bộ trong ngành Y tế ở nơi này, nơi khác cũng có tâm tư, bức xúc về những việc mà họ phải đối mặt trong công việc hàng ngày. Bức xúc có thể đến từ xã hội, từ chính quy định chung… Và khi nếu cán bộ ngành Y tế gặp bức xúc thì họ có thể bày tỏ quan điểm, góp ý thì Bộ Y tế nên lắng nghe, tiếp thu để ngành ngày một tốt hơn nữa, quy định hoàn thiện thêm. 

"Việc góp ý rất cần được lắng nghe và trân trọng"- ông Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận. 

Cũng theo ông Lưu bình Nhưỡng, Bộ Y tế, ngành Y tế địa phương cũng có thể nhắc nhở, hướng dẫn cán bộ trong ngành về việc việc bày tỏ kiến nghị, đóng góp thông qua các hình thức như văn bản kiến nghị, tại các cuộc họp của đơn vị… mà không nên đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc bày tỏ quan điểm, kiến nghị chính đáng của bác sĩ trên Facebook nếu đúng quy định pháp luật, đúng quy định của tổ chức, ngành nghề… cũng là quyền của bác sĩ, cũng như mọi người dân; chứ không nên dùng các mệnh lệnh hành chính không đủ cơ sở pháp lý. 

"Trong trường hợp lời "khuyên" của bác sĩ Hoàng Công Truyện trên Facebook mà không sai các quy định pháp luật, quy tắc của ngành thì cơ quan chức năng, cơ quan liên quan phải thu hồi quyết định kỷ luật, xử phạt và phải làm rõ trách nhiệm nhiệm, xem xét việc thi hành kỷ luật người ký quyết định kỷ luật, xử phạt bác sĩ"- ông Nhưỡng bày tỏ.

Nếu phạt bác sĩ Truyện sai thì phải kiểm điểm người ký quyết định - Ảnh 2.

Một phần công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu "kiểm điểm và xử lý" (bác sĩ Hoàng Công Truyện)

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), bị kỷ luật với hình thức "Khiển trách" và bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì viết Facebook "khuyên" Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "về nghỉ".

Nội dung status của bác sĩ Truyện đăng tối 14-7-2017 như sau: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở".

Ngay lập tức, Bộ Y tế có phản ứng mạnh. Trong Công văn do Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 15-7-2017 gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế có nội dung "quy tội" của bác sĩ Truyện: "tài khoản Facebook "hoàng công truyện" có lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đứng đầu ngành Y tế (...) "những thông tin chia sẻ đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế".

Công văn này chỉ đạo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế phối hợp với công an xác minh tài khoản "hoàng công truyện", đồng thời "kiểm điểm và xử lý" cán bộ (bác sĩ Truyện). Thừa chỉ đạo của Sở Y tế, đúng một tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định thi hành kỷ luật ông Truyện với hình thức "Khiển trách". Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Bảo Trân