Ngăn chó nhà cắn nhau, chủ bị 2 con becgie xông vào cắn tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị sốc mất máu do cho cắn vào động mạch cảnh ở vùng cổ

Bệnh viện (BV) Việt Đức (TP Hà Nội) ngày 23-8 cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu và rối loạn đông máu bởi vết thương cổ phải do chó cắn

Theo người nhà bệnh nhân, trước đây bệnh nhân từng bị tai nạn giao thông nên cụt chân phải, di chuyển bằng chống nạng. Khi thấy 2 con chó becgie nhà nuôi cắn nhau, người chủ cầm nạng đánh vào con chó để can ngăn, nhưng bất ngờ cả 2 con chó quay lại, xông vào cắn tới tấp vào vùng cổ của người chủ. 

Vết thương bị chó cắn ở vùng cổ khiến máu chảy ồ ạt, bệnh nhân được đưa vào sơ cứu cầm máu tại BV gần nhà rồi chuyển thẳng đến BV Việt Đức sau khi bị chó cắn khoảng 2 giờ 30 phút.

Theo bác sĩ Dương Ngọc Thắng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu cấp, hôn mê sâu, huyết áp và mạch ngoại vi không đo được, băng vết thương sũng máu. Hai vết thương ở vùng cổ bên phải, nằm trên đường đi của bó mạch cảnh (mạch máu chính nuôi não) đang tiếp tục chảy máu.

Tại phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ kiểm tra động mạch cảnh phải và nhận thấy bị vết thương giập nát, nham nhở trên suốt đoạn dài 5 cm tới tận sát góc hàm. Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn động mạch cảnh tổn thương, ghép bằng tĩnh mạch, khâu cầm máu động mạch đốt sống. 

Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị sốc quá nặng trước mổ, mất tri giác và hôn mê sâu, rối loạn đông máu nặng với tiểu cầu còn 12.000 (bình thường là 150.000). Trước tiên lượng tình trạng bệnh không còn khả năng cứu chữa, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Chó becgie là một giống chó tương đối mới của Đức, vốn được gây giống từ năm 1899 với mục đích ban đầu là để chăn cừu. Tuy nhiên, ngày nay chúng là một trong số những giống chó phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng trong lực lượng cảnh khuyển (police dog).

chobecgie

Chó becgie có thể nặng tới 40 kg và có lực cắn rất mạnh

Chó becgie xếp hạng 3 trong số những giống chó thông minh, chỉ sau 2 giống chó border collie và poodle, trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất.

Chó becgie có vóc dáng lớn với chiều cao trung bình là 63 cm và cân nặng từ 22 đến 40 kg. Chó becgie có lực cắn rất mạnh, tới trên 100 kg, hơn cả giống chó hung dữ pitbull.

Chó becgie có khứu giác siêu nhạy nên được huấn luyện làm cảnh khuyển với những nhiệm vụ như đánh hơi, tìm kiếm dấu vết tội phạm, rà soát chất nổ, ma túy...

Bình thường, becgie được xem là giống chó rất trung thành và vâng lời chủ nhân (người huấn luyện).

D.Thu