Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thê (SN 1938) và bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1949; ngụ thôn Châu Thanh, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Vận động người thân 3 trẻ mồ côi rút tiền trả nợ 50 triệu đồng do bố chết để lại - Ảnh 1.

3 trẻ mồ côi cả bố và mẹ khi đang tuổi ăn tuổi học

Ông Thê và bà Tiến hiện đang nuôi dưỡng 3 đứa cháu nội mồ côi cả bố và mẹ là Nguyễn Thị Hạnh (14 tuổi), Nguyễn Thị Hồng (9 tuổi) và Nguyễn Ngọc Sơn (8 tuổi). Đây là 3 trẻ mồ côi mà vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Trung (con trai ông Thê) không may lần lượt qua đời để lại.

Theo lời vợ chồng ông Thê, mẹ của các cháu mất vào đầu năm 2016 do bị điện giật trong lúc đang ngồi dệt chiếu. 2 năm sau đó, vào đúng ngày mùng 1 Tết nguyên đán năm 2018, bố của các cháu cũng ra đi vì tai nạn giao thông khi đang trên đường đi bán bóng bay đêm giao thừa từ Hà Nội trở về nhà.

Sự ra đi bất ngờ của cả bố và mẹ khiến 3 trẻ nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học chỉ còn biết nương tựa vào ông bà nội năm nay đã 81 và 70 tuổi. Do sức khỏe đã già yếu, công việc không có nên 5 ông bà, cháu chỉ trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi từ việc dệt chiếu thuê.

Vận động người thân 3 trẻ mồ côi rút tiền trả nợ 50 triệu đồng do bố chết để lại - Ảnh 2.

Giấy báo nợ của ngân hàng gửi tới gia đình ông Nguyễn Ngọc Thê yêu cầu trả nợ nhưng ông bà quá nghèo, không biết lấy đâu ra số tiền lớn như thế để trả nợ

Tuy nhiên, gần đây cuộc sống của 5 con người nhiều khó khăn này bỗng đảo lộn khi cán bộ Agribank Chi nhánh Nam Thanh Hóa tới nhà rồi đánh giấy báo khoản nợ xấu 50 triệu đồng do anh Nguyễn Ngọc Trung lúc còn sống vay, để yêu cầu ông bà Thê trả nợ.

"Lúc vợ mất, thằng Trung nó có vay ngân hàng 50 triệu đồng để mua máy dệt chiếu, sổ đỏ ngôi nhà do tôi đứng tên nên tôi đã ủy quyền cho con trai vay. Giờ nó mất, số tiền đã quá hạn nhiều tháng nhưng do vợ chồng tôi không có tiền, các con cũng nghèo khó nên không biết lấy gì để trả"- ông Thê lo lắng.

Cũng theo ông Thê, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chính quyền địa phương rồi báo chí đã về thông tin kêu gọi ủng hộ cho 3 đứa trẻ được ít tiền để mua bút sách, phòng lúc ông bà qua đời. Thế nhưng, khi biết các cháu nhỏ có số tiền đang gửi tiết kiệm, cán bộ ngân hàng tới nhà đề nghị rút số tiền trên để trả cho ngân hàng.

Vận động người thân 3 trẻ mồ côi rút tiền trả nợ 50 triệu đồng do bố chết để lại - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Thê đang rất lo lắng về khoản nợ khó trả mà đứa con xấu số để lại

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường, cho biết gia đình ông Thê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã, số tiền 50 triệu đồng nợ ngân hàng là của người con trai lúc còn sống vay để lại. "Địa phương thấy hoàn cảnh ông Thê quá khó khăn nên chúng tôi cũng đã làm đề nghị gửi ngân hàng mong được xóa nợ cho ông bà và các cháu. Tuy nhiên, ngân hàng sau đó phản hồi không thể xóa được nên địa phương cũng không còn cách nào khác"- ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, ông Thê cũng có đưa đứa cháu ra xã đề nghị tạo điều kiện cho rút số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ, thế nhưng chúng tôi không đồng ý vì đó là tiền họ quyên góp để nuôi các cháu, nếu muốn rút phải được sự đồng ý của những người đó.

Vận động người thân 3 trẻ mồ côi rút tiền trả nợ 50 triệu đồng do bố chết để lại - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Tiến cho biết thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi có được từ việc dệt chiếu thuê

Chiều 20-11, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, Ban giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Thanh Hóa đã trực tiếp đến gia đình ông Thê, giải thích để khách hàng hiểu về khoản vay theo quy định không được xoá nợ, đồng thời hướng dẫn cho khách hàng làm thủ tục để Agribank xem xét miễn giảm lãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Chi nhánh đã họp kiểm điểm và chấn chỉnh cán bộ trong việc giải thích và tư vấn cho khách hàng để phục vụ khách hàng ngày được tốt hơn.

Qua thông tin của báo Người Lao Động, Ban lãnh đạo chi nhánh Agribank Nam Thanh Hoá cũng đã vận động cán bộ nhân viên quyên góp ủng hộ gia đình số tiền 20 triệu đồng. Ngày 21-11, Ban lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Thanh Hoá đã trao số tiền quyên góp ủng hộ tới gia đình.

20191121_074819

Bài-ảnh: Tuấn Minh