Ông Mai Văn Lâm cho biết lúc vào cụm dân cư này, gia đình ông và hàng trăm hộ khác mới phát hiện cao trình vượt lũ của cụm dân cư quá thấp so với mực nước lũ. Thậm chí không cần đợi đến khi lũ về, chỉ cần một trận mưa hoặc triều cường dâng cao là cả cụm dân cư vượt lũ bị ngập nước. "Mang tiếng có nhà vượt lũ nhưng nhà cứ ngập hoài như vậy nên nhiều người phải bỏ đi nơi khác. Tôi lớn tuổi rồi lại không có đất riêng để cất nhà nên phải chịu sống ở đây được hơn 10 năm" - ông Lâm than vãn.

Còn theo ông Hồ Văn Dũng, chưa đầy 2 năm sau khi gia đình vào đây sinh sống thì nền đất của cụm dân cư có dấu hiệu bị sụt lún. Người dân phải chấp nhận "sống chung với lũ" vì không có tiền để tôn cao nền nhà.

Ngập triền miên ở cụm dân cư vượt lũ - Ảnh 1.

Nhiều nhà dân ở cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc bị xuống cấp, thường xuyên ngập nước

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, cho rằng chủ trương đề ra là khi xây dựng cụm dân cư vượt lũ thì phải đầu tư hạ tầng, mặt bằng, đường sá hoàn chỉnh. Cụm dân cư vượt lũ ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc không được làm tốt như vậy, lại xây dựng ở triền bưng, đất than bùn, nền đất yếu nên chỉ sau một thời gian, cả khu dân cư này bị sụt lún, gây ngập thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng hơn. Xã cũng chưa có giải pháp nào hiệu quả để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống.

Theo ông Út, cụm dân cư vượt lũ Vĩnh Hòa Hưng Bắc đang có 200 hộ dân sinh sống, trong đó 71 hộ có nhà sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng cần hỗ trợ kinh phí để tôn tạo, chống ngập. 

Tin-ảnh: Th.Nốt