Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 1.

Một góc xã đảo Thạnh An trước ngày bầu cử

Xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP HCM) hiện có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng. 

Ông Lê Vũ Sơn, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Thạnh An, cho biết xã đã bố trí 5 điểm bầu cử. Uỷ ban Bầu cử của xã phải đi đến từng hộ sống trên sông, các hộ giữ rừng và đánh bắt thuỷ hải sản để tuyên truyền cho bà con nắm rõ quyền và nghĩa vụ đối với mỗi cử tri. 

Mỗi ngày, ngoài xe tuyên truyền lưu động đi vào từng ngõ ngách thì chương trình phát thanh của xã cũng phát 3 lần để người dân hiểu về quyền và nghĩa vụ đi bầu cử.

"Xã đã huy động tất cả hệ thống chính trị, đoàn thể để cùng thực hiện tốt đợt bầu cử quan trọng này. Cử tri xã đảo đã được tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, chi tiết về các bước trong quy trình bỏ phiếu bầu chọn đại biểu Quốc hội, HĐND TP HCM. Cử tri được phát tận tay tận nhà sơ yếu lý lịch cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên để nắm rõ và đưa ra sự lựa chọn của riêng mình" - ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thạnh An, cho biết.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 2.

Ngay từ sáng sớm, hệ thống loa truyền thanh của xã đã kêu gọi cử tri đi bầu cử. Nhiều cử tri lớn tuổi dậy sớm, đọc lại một lần nữa lý lịch và chương trình hành động của các ứng cử viên trước khi đến điểm bầu cử.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đã được hoàn thành từ chiều 22-5

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 4.

Các thành viên trong ban bầu cử xã tiến hành niêm phong thùng phiếu dưới sự chứng kiến của người dân xã đảo.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 5.

Những cử tri lớn tuổi là nhóm cử tri đi bầu sớm nhất trên xã đảo Thạnh An. Họ cho biết 5 năm mới được đi bầu cử một lần nên phải tranh thủ đi bầu sớm để về chăm cháu, trông nhà cho các con cháu đi bầu.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 6.

Cử tri Trần Văn Thấu (82 tuổi, ấp Thạnh Hoà) không thể nhớ đã bao nhiêu lần đi bầu cử như thế này. Tuy nhiên, lần này cho ông nhiều cảm xúc hơn bởi Thạnh An nơi ông sinh ra và lớn lên đã được công nhận là xã đảo. "Tôi nói với các con cháu mình là phải nỗ lực cố gắng thu xếp đi bầu cử đầy đủ. Phải chọn những người xứng đáng để họ đại diện cho tiếng nói của người dân xã đảo của mình" - ông Thấu nói.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 7.

Cử tri Nguyễn Thành Thật (ấp Thạnh Hoà) dù hôm nay khá nhiều công việc chờ anh xử lý nhưng anh vẫn thu xếp để đi thực hiện quyền công dân của mình. Anh Thật kỳ vọng những người anh chọn sẽ giúp cho xã đảo Thạnh An "thay da đổi thịt" nhanh hơn.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 8.

Cử tri Hồ Thị Tuyết Ngân (18 tuổi) lần đầu tiên đi bầu nên tâm trạng rất hồi hộp và phấn khởi. Ngân mong muốn các bạn trẻ như mình trên đảo đi bầu cử để cảm nhận được sự trưởng thành hơn, từ đó ý thức được quyền và nghĩa vụ của mình hơn.

Ngày đặc biệt ở xã đảo duy nhất của TP HCM - Ảnh 9.

Nhiều cử tri xã đảo Thạnh An cho biết dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, cứ đủ tuổi cử tri đều cố gắng thu xếp công việc để đến các điểm bầu cử từ sáng sớm.

Xã đảo Thạnh An là một trong 6 xã thuộc huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP HCM khoảng 70 km về phía Đông Nam. Xã rộng hơn 13.100 ha (chiếm 18% diện tích Cần Giờ), với hơn 1.130 hộ dân, khoảng 4.500 nhân khẩu. Nơi đây được xem là khu vực đặc biệt khó khăn của TP HCM.

Ngày 1-4-2021, Chính phủ đã ký quyết định công nhận Thạnh An là xã đảo duy nhất thuộc TP HCM được hưởng các chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo quy định hiện hành. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.

Giang Nam