Sáng 20-1, lãnh đạo Công ty CP Thép Dana – Ý cho biết phía công ty đã chuẩn bị đủ hồ sơ để hầu tòa vụ Công ty kiện UBND TP Đà Nẵng tại TAND TP Đà Nẵng.

Theo hồ sơ, Công ty Thép kiện bị đơn UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Người đại diện theo ủy quyền là ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã 1 lần hoãn phiên tòa trên vào ngày 27-12-2019 vì phía UBND TP Đà Nẵng xin hoãn.

Ngày mai xét xử vụ Công ty Thép kiện UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Máy móc, vật tư ngổn ngang bị "niêm phong" bên trong nhà máy

Tại phiên tòa ngày mai, các bên tham gia tranh tụng việc công ty kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP Đà Nẵng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Lãnh đạo Công ty Dana – Ý cho rằng các quyết định trên của UBND TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Cụ thể, công văn 1446 là không có căn cứ vì UBND Đà nẵng chưa tiến hành quan trắc thông số môi trường; Thông báo số 30 đã tạo thông tin nhầm lẫn trong xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Ngày mai xét xử vụ Công ty Thép kiện UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 2.

Việc ngừng hoạt động đột ngột khiến doanh nghiệp tổn thất hàng tỉ đồng

Trước những thiệt hại vì nhà máy bị ngừng hoạt động đột ngột (từ ngày 2 đến ngày 25-3-2018), phía Công ty đã khởi kiện, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định và bồi thường gần 400 tỉ đồng.

"Hai bên đã trải qua nhiều cuộc đối thoại với nhau nhưng không thể tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi", ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thép Dana - Ý cho biết.

Từ năm 2016, sau việc người dân sống quanh cụm khu công nghiệp Thanh Vinh (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) phản đối 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc hoạt động gây ô nhiễm, cuối tháng 11-2018, UBND TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,1 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 6 tháng đối với 2 nhà máy.

Theo tìm hiểu, KCN Thanh Vinh được quy hoạch cho các ngành công nghiệp nhẹ, nhưng năm 2008, 2009, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Nhà máy thép Dana-Ý hoạt động tại đây.

Quang Luật