Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng thế hệ hôm nay rất đỗi tự hào về Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân - đại tá Nguyễn Văn Bảy (SN 1936; ngụ thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Ông Bảy có 13 lần giao chiến trên không bằng chiếc MiG-17, bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

"Huyền thoại số 7"

Năm 1953, lúc 17 tuổi, ba mẹ ép cưới vợ nhưng vì không muốn lập gia đình sớm nên chàng trai trẻ Nguyễn Văn Bảy trốn nhà, thoát ly theo cách mạng. Đến năm 1960, ông Bảy được chuyển từ Sư đoàn Bộ binh sang Không quân, rồi được chọn cho đi học lái máy bay để đánh giặc. Ông Bảy tự hào kể: "Hồi đó, gia cảnh nghèo khó, tôi có nằm mơ cũng không dám nghĩ mình được cho đi học lái máy bay đâu. Thời đó, người được học lái máy bay phải ít nhất học hết lớp 10, trong khi tôi mới học lớp 3 trường làng".

NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7) (*): Anh hùng phi công giữa thời bình - Ảnh 1.

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy ấn nút cho mô hình bay mô phỏng lại trận chiến trên không với tấm ảnh chân dung của ông

Năm 1965, biên đội MiG-17 của ông Bảy cất cánh tấn công máy bay Mỹ trên bầu trời Yên Thế (tỉnh Bắc Giang). Với số lượng áp đảo, máy bay Mỹ phản kích bằng tên lửa làm cho máy bay của ông bị nhiều vết thủng nhưng ông vẫn kiên trì điều khiển máy bay hạ cánh an toàn. Ông Bảy nói: "Chiếc MiG-17 của tôi chỉ bắn bằng đạn, còn máy bay Mỹ sử dụng tên lửa tầm nhiệt, lại điều khiển bằng radar nên dễ bị trúng tên lửa của giặc".

NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7) (*): Anh hùng phi công giữa thời bình - Ảnh 2.

Ông Bảy chăm sóc vườn cây ăn trái của mình

Ông Bảy còn so sánh chiếc MiG-17 bay chậm nên phi công Mỹ muốn đánh với mình bắt buộc phải giảm tốc độ cho ngang với mình. Do lợi thế về tốc độ nên họ không bao giờ đón đầu mà chỉ đuổi sau lưng để bắn tên lửa nên ông đón khoảng cách chừng 3 km bắn là trúng máy bay Mỹ.

Làm chủ trên bầu trời, đại tá Không quân Nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Bảy bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Thành tích này giúp ông trở thành 1 trong 16 phi công được xếp hạng "Ách" (Ace) - danh hiệu cho các phi công quân sự bắn hạ được từ 5 máy bay của đối phương trở lên từ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Năm 1967, lúc mang quân hàm thượng úy, ông được phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Năm nay, tuy đã 82 tuổi nhưng ông Bảy còn rất khỏe và giữ cái giọng sang sảng của người Nam Bộ. Ông khoe: "Cuộc đời tôi có duyên với con số 7". Rồi ông kể tiếp: "Tôi là con trai thứ 7 trong gia đình, tên là Bảy. 17 tuổi đi bộ đội, học 7 ngày, học 7 lớp, lái chiếc MiG-17, 7 lần bóp cò bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1967!".

Chúng tôi hỏi về kinh nghiệm đánh giặc trên không, ông Bảy khiêm tốn: "Tôi vận dụng kiến thức về học lái máy bay cấp tốc để đánh giặc trên không. Ngày xưa, đánh giặc gan dạ lắm, bởi mình không đánh nó thì nó cũng đánh mình nên quyết tâm chiến đấu để đuổi nó ra khỏi nước Việt Nam".

Cuộc sống bình dị

Nghỉ hưu trở về cuộc sống đời thường, ông Bảy đào ao nuôi cá, trồng sen, cây ăn trái. Tuổi đã cao, người anh hùng phi công huyền thoại một thời sống vui vẻ giữa miệt vườn cùng vợ là bà Trần Thị Niên ở khóm 4, thị trấn Lai Vung.

Vợ chồng ông bà có 3 người con. Ông cho biết có một thời gian ông sống ở TP HCM với người con trai nhưng thấy cuộc sống không được thoải mái nơi phố thị phồn hoa nên về quê vui thú điền viên. Hằng ngày, ông cùng vợ chăm sóc vườn cây ăn trái, nuôi cá. "Nhờ lao động đồng áng nên tôi giữ được sức khỏe tốt. Mỗi buổi ăn cơm, còn có khả năng uống được 2 xị rượu đế" - ông Bảy khoe.

Nhà ông Bảy ở giữa đồng ruộng, cách trung tâm huyện Lai Vung khoảng 3 km. Để vào được căn nhà của ông phải đi qua con đường đất nhỏ được rải đá. Khi đến nhà gặp người anh hùng phi công ấy, chúng tôi mới cảm nhận hết cuộc sống giản dị của ông. Ông rất vui tính, sống cởi mở, chân tình với mọi người. Dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), chúng tôi tìm đến nhà để được nghe ông sẻ chia về quá khứ hào hùng và cuộc sống thời bình. Khi chúng tôi vừa đến, ông Bảy xởi lởi: "Nhà báo muốn phỏng vấn phải uống với tao 2 xị mới được à nhen".

Anh Trần Văn Tý, thương lái mua gương sen, rất ngưỡng mộ ông Bảy. Anh chia sẻ: "Ông Bảy vui tính lắm! Gương sen của ông chỉ bán cho mình tôi, khi đến thu hoạch, ông không quan tâm đến số lượng bao nhiêu để tính ra tiền. Bữa nay thu mua gương sen, ông Bảy đổ cái dớn dưới ao bắt được con cá trê nặng khoảng 2 kg nhưng không ăn mà tặng tôi về làm mồi nhậu. Ông rất tốt bụng với mọi người".

Đề cập những đóng góp của ông Nguyễn Văn Bảy cho địa phương, ông Nguyễn Phước Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Vung, nhận xét: "Ở địa phương, ông rất mạnh dạn tham gia phát biểu ý đóng góp xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Trong hoạt động xã hội, ông tích cực tham gia vận động bạn bè, mạnh thường quân đóng góp kinh phí xây dựng cầu, đường cho địa phương. Bên cạnh đó, ông còn giúp đỡ bà con trong xóm làm kinh tế. Tôi nghĩ quê hương có được người Anh hùng Lực lượng Vũ trang như ông Nguyễn Văn Bảy thì rất đỗi tự hào, là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo". 

Kỳ tới: Hết mình cho nông thôn mới

Ông Nguyễn Văn Bảy từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân. Ông còn là chỉ huy tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay ở miền Nam như: Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ và chỉ huy không quân làm nhiệm vụ tại Campuchia. Năm 1989, ông nghỉ hưu, làm Trưởng Ban Liên lạc cựu chiến binh không quân tại TP HCM. Năm 1990, ông về quê làm nông, sống thanh đạm cùng gia đình.

Bài và ảnh: NHA MÂN