Đã mấy tháng trôi qua, người dân tại thôn Phú Hòa, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vẫn chưa quên được cuộc trùng phùng đầy nước mắt của chị Phạm Thị Cải và chị Phạm Thị Nhạn, sau 25 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. Nhiều năm lưu lạc nơi đất khách quê người, trải qua những ngày tháng ở chốn "địa ngục trần gian", họ đã về được với quê hương.

Clip: Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt sau 24 năm của 2 người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

Cả chị Nhạn và chị Cải năm nay đều đã gần 50 tuổi. Người thân không ai nghĩ có một ngày sẽ gặp lại họ. Cuối tháng 6, bỗng nhiên hai người phụ nữ xuất hiện trước cửa nhà mình. Người thân đã rụng rời khi nhận ra họ, không một ai tin nỗi. Cả nhà ôm chầm lấy nhau khóc như chưa từng được khóc.

Ngày về đẫm nước mắt của 2 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ - Ảnh 2.

Chị Nhạn hạnh phúc khi được đoàn tụ với bố mẹ mình sau gần 25 năm lưu lạc Trung Quốc

Ngày về, chị Nhạn may mắn khi còn gặp được cha mẹ. Còn chị Cải khi rời nhà đi, cha mẹ mới hơn 40, khi mới bước chân vào nhà, chị chạy quanh tìm cha mẹ. Nhìn lên di ảnh, biết cha mẹ đã khuất núi, lòng chị quặn thắt lại.

Năm 1995, khi ấy chị Cải mới 24 tuổi, có một người phụ nữ xưng tên Loan cùng với một người đàn ông tên Mai (có họ hàng) tìm đến nhà chị. Họ nói cần tìm người sang Lào giúp việc, bởi nhà quá nghèo đói nên chị không chút mảy may nghi ngờ, liền đồng ý.

"Khi ấy cuộc sống gia đình khó khăn, cha mẹ với 5 người con. Thường ở nhà tui đi vô rừng lấy củi về bán mua gạo. Khi nghe họ nói có công việc, lương cao nên một ngày sau đó tui đi liền" – chị Cải nhớ lại.

Từ nhỏ, chị Cải chưa một lần bước chân ra khỏi làng, ngày xa cha mẹ, anh em chị rất bỡ ngỡ. Người phụ nữ tên Loan dắt chị đi đâu, chị cứ đi vậy. Hai ngày sau đó, họ đặt chân đến vùng đất hoàn toàn xa lạ, nơi chị đến không phải ở Lào mà gặp người nói tiếng Trung Quốc. Sau đó, chị mới biết đây là vùng quê thuộc Quảng Đông, Trung Quốc.

"Ở được mấy ngày thì tui mới biết mình bị bà Loan lừa, họ đã bán tui cho một người đàn ông Trung Quốc cao lớn, già nua về làm vợ với giá 3.500 nhân dân tệ. Không chịu thì bị bà Loan bỏ đói, đánh đập hành hạ. Chỗ ni, không biết đường, không biết tiếng Trung, không người thân, tui nếm không biết bao nhiêu là khổ cực…" - chị Cải đau đớn, kể.

Ngày về đẫm nước mắt của 2 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Liên (mẹ chị Nhạn) chờ đợi con gái mình tới 25 năm

Chị Nhạn cùng chung số phận với chị Cải, thủa nhỏ, cả 2 là bạn bè thân thiết, tuổi trăng tròn xinh xắn, bao nhiêu đàn ông trong làng đến đong đưa tán tỉnh nhưng chẳng một ai "cưa" đổ được hai chị. Bỗng một ngày, bà Loan đến nhà rủ chị Nhạn, "bổn cũ soạn lại", chị liền gật đầu tin theo.

Ba tháng sau đó, chị bị bà Loan đưa sang Quảng Đông bán cho người đàn ông bản địa với giá 4.000 nhân dân tệ. Biết mình bị lừa, chị từ chối và lạy lục van xin về nhà, nhưng bà Loan đã nhốt chị lại, bỏ đói, hành hạ chị bằng những đòn roi đau đớn và buộc chị phải cắn răng nghe theo.

Cả 2 chị bị bán làm vợ cho 2 người đàn ông cách nhau một con sông, phải mất một năm sau đó, hai chị mới gặp lại nhau trong nước mắt và nhiều lần tìm cách "đào tẩu" nhưng bất thành.

Vỡ òa… hạnh phúc

Đến giây phút này, ông Phạm Thanh Tùng và bà Võ Thị Liên (bố mẹ chị Nhạn) cũng chẳng thể ngờ rằng có một ngày lại gặp lại người con gái mất tích năm xưa. Sau ngày chị Nhạn đi biệt tích, ông Tùng đi khắp nơi tìm con nhưng bất thành.

Ông đã nghĩ đến việc mất đứa con gái vĩnh viễn, sổ hộ khẩu của gia đình ông cũng không còn tên chị Nhạn. Tìm kiếm trong vô vọng, cả nhà đã lập mộ gió thắp hương, cầu bình an cho chị.

Ngày về đẫm nước mắt của 2 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ - Ảnh 4.

Chị Nhạn chia sẻ những ngày tháng bị đọa đày trong những năm lưu lạc xứ người

Đến một buổi trưa hè tháng 6, một người phụ nữ đứng trước cửa nhà gọi ông Tùng, tiếng lớ lớ như không phải dân Quảng Bình: "Ba ơi, con về rồi đây" rồi lao vào ôm chầm lấy ông. Dưới bếp, bà Liên lủi thủi đi lên, cố dụi mắt mấy lần nhưng chẳng nhận ra ai.

"Con Nhạn đây, con của ba mẹ đây, con còn sống mà…"- Chị Nhạn nghẹn ngào, rồi cả 3 người ôm chầm lấy nhau mà khóc.

Ngày chị Cải tìm về đến nhà, bà Phạm Thị Bông (chị gái Cải) đứng sững người ra. Dù đầu đã hai thứ tóc nhưng chị vẫn nhận ra đó là em gái mình sau 25 năm biệt tích. Chị luôn tin rằng, sẽ có một ngày em gái mình trở về, và ngày ấy đã đến, cả 2 vỡ òa trong cảm xúc.

Chị Cải kể sau ngày chị bị bán khoảng vài tháng, chị có gặp một người phụ nữ Việt Nam bị bán sang đây làm vợ và cùng quê Quảng Bình. Qua người này, chị Cải viết được một lá thư nhờ gửi giúp về cho gia đình.

Trong thư, chị cho biết mình bị bán qua Trung Quốc, không biết cụ thể ở đâu và không có cách nào để về. Sau đó vài tháng thì không thể gửi thư được nữa. Còn chị Bông nhớ khi nhận được thư em, cả nhà hốt hoảng.

Ngày về đẫm nước mắt của 2 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ - Ảnh 5.

Chị Bông (bên trái) vui mừng vì em gái mình là chị Cải trở về sau hàng chục năm trời bị lừa bán

Người cha quá cố của chị Cải khi đó viết đơn gửi khắp nơi tìm hi vọng cứu con. Tháng này qua năm khác, tin tức về con vẫn "bặt vô âm tín". Hi vọng tìm con chỉ le lói rồi tắt dần. Ông buồn đau vì nhớ con và mất sau đó.

25 năm chung sống với người chồng hiện tại ở Quảng Đông, chị Cải sinh được hai người con, một trai một gái. Còn chị Nhạn có 4 người con, chồng các chị nay cũng đã lớn tuổi.

Chị Cải nói suốt khoảng thời gian đó chị chưa bao giờ nguôi nhớ nhà, nhớ quê. Chị muốn về lắm nhưng không về được. Đến khoảng hai năm lại đây, khi con đã lớn, chị mới xin chồng về thăm quê. Có thêm chị Nhạn về thì chồng chị Cải mới đồng ý cho chị về.

"Tui vẫn luôn căn dặn các con là mẹ còn một người em tên Cải. Mất tích từ năm 1995, nếu khi mẹ mất đi mà dì Cải vẫn chưa về thì các con hãy thay mẹ chờ dì về" - chị Bông nói.

Trở về sau 25 năm lưu lạc

Mới đây, người dân ở Tổ dân phố 3, phường Bắc Lý (TP Đồng Hới, Quảng Bình) cũng đã rơi lệ khi chứng kiến cuộc trùng phùng của chị Nguyễn Thị Thu (SN 1977, con gái ông Nguyễn Viết Thành) trở về sau gần 25 năm lưu lạc và bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ. Chị Thu đã may mắn liên lạc được với gia đình qua Facebook và trở về đoàn tụ sau những năm tháng đằng đẵng đầy chông gai và nước mắt.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc