Công an TP Cần Thơ vừa có quyết định khởi tố và bắt tạm giam Bùi Thúy Thu (39 tuổi; ngụ ấp Thạnh Hưng 2, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. 

Theo điều tra, vào năm 2017, thông qua mạng xã hội Zalo, Thu quen với người đàn ông tên Hùng (chưa rõ lai lịch). Hùng kêu Thu tìm các cô gái giao cho Hùng dẫn qua Trung Quốc gả chồng, Thu sẽ được hưởng tiền công là 5 triệu đồng/trường hợp. Sau đó, Thu đã giao con gái của mình cho Hùng gả sang Trung Quốc, Thu được nhận 80 triệu đồng. Trong khoảng thời gian từ tháng 11-2017 đến khi bị bắt, Thu giới thiệu 5 người nữa để lấy chồng Trung Quốc. Trong đó có 2 nạn nhân là chị em song sinh tên N.T.H.Y và N.T.H.N (sinh năm 2002), con bà N.T.H (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Theo lời bà H., Y. và N. mới học hết lớp 3, do gia đình nghèo khó nên cặp song sinh này cùng người thân lên Bình Dương làm thuê. Khoảng năm 2017, bà H. tình cờ quen với Thu, Khi đến nhà bà Thu chơi, thấy nhà người bạn khang trang nên bà H. rất bất ngờ khi biết được lý do. "Bà Thu nói con gái bà ấy lấy chồng Trung Quốc và được con rể gửi 150 triệu đồng. Nếu đứa con gái mà sinh con nữa thì con rể cho 200 triệu. Biết tôi có 2 đứa con gái, Thu dò hỏi và có gợi ý gả 2 con tôi sang Trung Quốc nhưng tôi từ chối do con tôi lúc ấy chưa đủ 16 tuổi. Sau đó, Thu lái sang chuyện sẽ đưa Y. và N. sang Trung Quốc tìm việc làm với thu nhập mỗi tháng mười mấy triệu đồng", bà Thu kể.

Người mẹ rớt nước mắt khi kể về 2 con song sinh bị lừa lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà N.T.H kể lại việc 2 con gái bị lừa sang Trung Quốc gả chồng

Sau đó, 2 đứa con bà H. được Thu cùng một người đàn ông tên Hùng sắp xếp cho bay ra Hà Nội, rồi đến địa phận TP Móng Cái (Quảng Ninh) qua Trung Quốc. Sang bên đấy, N. và Y. được Khương (con gái bà Thu) đón rồi đưa về nhà ở. Khoảng 2 tuần sau, bà H. nhận được tin rằng do khó khăn nên chị em N. không có việc làm. Lúc này, bà Thu nói với bà H. có người đàn ông Trung Quốc muốn hỏi cưới Y. nhưng người mẹ nhất quyết không chịu. Bà H. kể trong nước mắt: "Tôi kêu Thu đưa 2 đứa con tôi về Cần Thơ ngay nhưng Thu viện lý do không chịu đưa con tôi về. Vì vậy, tôi cùng chồng đã mạo hiểm đi qua Trung Quốc đến địa điểm mà Khương đã hẹn. Hai vợ chồng Khương đưa chúng tôi về nhà chỉ gặp được N., còn Y. đã lấy chồng và được đưa đi nơi khác". Lúc này, chồng Khương thuyết phục 2 vợ chồng bà H. gả N. và được hứa hẹn sẽ nhận 70 triệu đồng nên bà H. đồng ý.

Ban đầu, 2 chị em N. và Y. thỉnh thoảng có gặp nhau, nhưng sau đó gia đình chồng không cho ra ngoài. Thậm chí, Y. còn bị chồng hành hạ. Riêng N., sau khi lấy chồng được vài tháng đã bỏ trốn về Việt Nam. Ngày 30-5 vừa qua, bà H. đã làm đơn tố cáo Thu.

L.Khánh - G.Bảo