Ngày 15-8, tin từ UBND huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cho biết các đơn vị chức năng đang xác định nguyên nhân trụ điện cao thế vượt biển Tây ra huyện đảo này bị sự cố nghiêng đổ để đưa ra biện pháp khắc phục.

Nghi vấn tàu lớn tông nghiêng trụ điện cao thế vượt biển Tây - Ảnh 1.

Sự cố nghiêm trọng đã làm trụ điện cao thế bị nghiêng góc 45 độ so với mặt biển. Ảnh: Đ.K.B

Theo đó, vào khoảng 0 giờ 15 phút cùng ngày, người dân ở xã đảo Hòn Tre (huyện Kiên Hải) bất ngờ phát hiện trụ điện số 25 (trụ số 2 tính từ bờ phía Hòn Tre) bị lệch về bên trái với góc vuông khoảng 45 độ so với mặt biển nên trình báo chính quyền địa phương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố này, UBND huyện Kiên Hải đã yêu cầu đơn vị vận hành lưới điện báo về cho Điện lực Kiên Giang tiến hành ngắt điện khẩn cấp toàn tuyến cáp 22kV đưa điện từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Đồng thời, Điện lực Kiên Giang cũng đã cử nhóm công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện đến ngay hiện trường để khảo sát mức độ thiện hại. Tại đây, toàn bộ phần móng bê tông của trụ số 25 đã bị lật nghiêng và có dấu hiệu bị va chạm mạnh bởi phương tiện đi biển có tải trọng lớn.

Nghi vấn tàu lớn tông nghiêng trụ điện cao thế vượt biển Tây - Ảnh 2.

Tổ công tác đã đến hiện trường để xác định nguyên nhân cũng như tìm biện pháp khắc phục sự cố. Ảnh: Đ.K.B

Xã đảo Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải với khoảng 5.000 người sinh sống. Toàn bộ tuyến cáp điện 22kV từ đất liền ra đảo Hòn Tre dài 13km, bố trí 27 trụ, trong đó có 25 trụ trên biển được thi công bằng cách đổ phần móng bê tông trực tiếp xuống đáy biển và phần trụ thép ráp cố định trên bệ móng. Toàn bộ dự án có tổng khi phí gần 70 tỉ đồng. Công trình chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015.

T.Nốt