Những suất cơm nóng nổi đầy đủ thịt, cá, canh rau đã được CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam vận chuyển đến tận tay người khó khăn đang ngóng trông từng giờ sự giúp đỡ. Mỗi ngày, tối thiểu 500 suất cơm hoặc bánh mì được các tình nguyện viên chuyển đến những người khó khăn với tinh thần "Triệu bữa cơm nghĩa tình - Vượt qua đại dịch".

Đây là chương trình được triển khai từ ngày đầu TP Hà Nội giãn cách. Những ngày tới, số lượng suất ăn không chỉ là 500 mà sẽ tăng lên 1.000 suất/ngày. CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam, các tình nguyện viên thủ đô, các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ trực tiếp gửi tặng từng suất cơm đến tay người nhận. Sự sẻ chia ấm áp này sẽ kéo dài đến ngày TP Hà Nội dừng giãn cách.

Nghĩa tình những ngày dịch - Ảnh 1.

Các thành viên CLB là "đầu bếp" chuẩn bị suất ăn cho người khó khăn

Nghĩa tình có lẽ luôn là phương châm sống của những người dân Thủ đô, dù họ có sinh ra, lớn lên ở Hà Nội, hay chỉ là những người nhập cư, tứ xứ từ khắp nơi đổ về. Nghĩa tình ấy không chỉ là Hà Nội giúp nhau, mà còn là những tình cảm dành cho đồng bào phương xa. Không chỉ là tặng nhau những suất cơm chống đói, mà còn là dành cho nhau những chỗ ở quý giá trong những ngày mắc kẹt vì dịch bệnh.

Những lời kêu gọi giúp đỡ trên nhóm "Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch" luôn nhận được những phản hồi có hậu. Tặng nhau tiền bạc, lương thực, chỗ ở, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều. Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Viện Công nghệ nha khoa Shinbi, thông báo sẽ hỗ trợ toàn bộ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Mỗi suất lương thực được bác sĩ Hòa và chị Nguyễn Hồng Hoa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm, trao tận tay bà con gồm 10 kg gạo, 50 quả trứng, 5 kg bí. Bác sĩ này cũng hỗ trợ miễn phí cho các trường hợp cấp cứu liên quan đến răng hàm mặt.

Nhiều ngày qua, cô gái sinh năm 1991 Nguyễn Hương Trà cùng các đồng nghiệp đã làm hàn ngàn chiếc tai giả để gửi tặng y - bác sĩ TP HCM để họ bớt đau khi mang khẩu trang cả ngày. Năng lượng tích cực từ Hương Trà cùng câu chuyện về những bác sĩ thủ đô gác lại công việc ở Hà Nội xung phong vào TP HCM và các tỉnh phía Nam tham gia chống dịch đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đó còn là những nỗ lực của nhà báo Trần Mai Anh và nhóm thiện nguyện Hạt Vừng khi hằng ngày thuyết phục bạn bè và người quen góp từng món tiền nhỏ mua máy thở tặng các bệnh viện ở TP HCM...

Thật sự đây là những ngôi sao hy vọng, ánh lên những niềm lạc quan vào tình người, vào tương lai tốt đẹp trong những ngày dịch bệnh mệt mỏi này.

Yến Anh