Tình huống giả định là sau bữa cơm trưa 3-11 ở Công ty TNHH Nidec Tosok (khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM), ban đầu có 4 công nhân sau đó có khoảng 20 công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy đang tập trung khám tại Phòng Y tế của công ty.
Tuy nhiên số lượng công nhân có các dấu hiệu ngộ độc tăng nhanh. Trước tình hình trên, Phòng Y tế của công ty đã gọi Trung tâm cấp cứu 115 để nhờ hỗ trợ.
Ngay sau đó, Trung tâm cấp cứu 115 gọi điện chỉ đạo Bệnh viện quận 7 đến hiện trường. Đồng thời, Trung tâm cấp cứu 115 chỉ đạo Bệnh viện quận 4, Nhà Bè cử các lực lượng chi viện.
Hướng dẫn bệnh nhân đến các khu vực theo mức độ vừa - nhẹ - nặng tương ứng với các khu vực màu ( xanh - vàng - đỏ).
Đối với các bệnh nhân có nhịp tim >100 lần / phút, HA < 90/50mmHg và có những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như nôn, đại tiện lỏng liên tục nhiều lần ... sẽ được chuyển ngay đến bệnh viện.
Những bệnh nhân ở mức độ vừa sẽ được các bác sĩ truyền dịch, cho uống thuốc và chờ chuyển viện.
Các bệnh nhân có dấu hiệu nôn ói, sẽ được phát túi nôn và cho uống bù nước Oresol.
Các đơn vị liên ngành từ các quận, huyện lân cận hỗ trợ khá nhịp nhàng trong buổi diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn tại khu chế xuất Tân Thuận.
Theo đó, số bệnh nhân cuối cùng đã lên đến 300 người.
Trong đó, Bệnh viện quận 7 tiếp nhận 100 ca, Bệnh viện quận 4 tiếp nhận 80 ca, Bệnh viện huyện Nhà Bè tiếp nhận 70 ca và điều trị tại chỗ tại công ty là 50 người.
Dụng cụ y tế cũng như thuốc được các bác sĩ huy động tối đa cho buổi diễn tập.
Các mẫu thử được cán bộ lấy để phục vụ việc điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể.
Cuối cùng, Trung tâm y tế quận 7 tiến hành phun xịt tiêu độc khử trùng, xử lý nguồn nước và tẩy uế chất thải.
Bình luận (0)