Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được xây dựng nhằm giảm thiểu các thiệt hại về người và tài sản khi có gió bão xảy ra. 

Dự án này gồm nhiều gói thầu khác nhau, trong đó có gói thầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kho bãi, khu văn phòng và các hạng mục phụ trợ tại cảng của khu neo đậu.

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, nhiều công trình sai phép, không giống trong hồ sơ thiết kế được duyệt, không đúng với chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu "bỗng dưng" xuất hiện tại cảng của Khu neo đậu tránh trú bão.

Ngỡ ngàng hàng loạt công trình “mọc lên” ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nhiều công trình được xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế ban đầu

Theo hồ sơ thiết kế, Dự án cảng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu có nhiều khu vực với các chức năng khác nhau. Trong đó, khu vực cảng của Khu neo đậu có các hạng mục như nhà văn phòng, nhà bảo vệ cây xanh, cửa hàng ngư lưới cụ, bãi tập kết hải sản, trạm cấp xăng dầu, khu xử lý nước thải, khu kè bảo vệ bờ…

Khu vực này được giao cho Ban quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BQL) đưa vào khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hầu như tất cả các khu chức năng tại dự án này đều xây dựng không đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu được duyệt.

Cụ thể, tại khu vực 2, theo hồ sơ được phê duyệt là nhà bảo vệ và cây xanh, tuy nhiên BQL đã tự ý cho xây dựng các hạng mục như trụ sắt, mái lợp tôn, móng gạch bao quanh. Được biết, các công trình này được xây dựng để cho kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống.

Tại khu vực 3, theo quy hoạch được duyệt là cửa hàng ngư lưới cụ. Hiện BQL đã cho tư nhân tự đầu tư xây dựng 2 ki-ốt, trong đó 1 ki-ốt đang hoạt động quán  bida, kinh doanh nước giải khát, 1 ki-ốt đang đầu tư quán cà phê.

Khu vực 4 được duyệt là Bãi tập kết hải sản, cạnh bãi này là khu đất trống nhưng cũng được xây dựng ki-ốt  bida và bán nước giải khát.

Khu vực 7 được quy hoạch xây dựng trạm cấp xăng dầu, nhưng lại được xây dựng làm kho lạnh, ngoài ra BQL dự kiến cho tư nhân tự đầu tư thêm 2 ki-ốt để kinh doanh giải khát.

Khu vực số 6, 9 và 15 được quy hoạch làm trạm biến điện, trạm cấp nước, nhà vệ sinh công cộng. BQL cảng đã tự ý cho tư nhân xây dựng khu nhà ở phía sau trạm biến điện.

Tại khu vực 17 là khu đất trống nhưng được xây dựng nhà tạm để bán nước giải khát.

Ngỡ ngàng hàng loạt công trình “mọc lên” ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Khu vực kè biển cũng bị xây dựng

Đặc biệt, khu vực kè bảo vệ bờ, BQL cảng cá đã và đang cho tư nhân tự xây dựng các hạng mục công trình lấn biển, xây dựng trên mặt taluy bảo vệ kè. Cụ thể, một công trình đang được thi công 17 trụ bê tông cốt thép, trong đó có 5 móng trụ trực tiếp lên phần kè bảo vệ bờ biển để dựng quán cà phê. Hiện, kè bảo vệ bờ biển của công trình tại khu vực 11 đang bị sạt lở nghiêm trọng vài vị trí.

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, việc xây dựng phát sinh thêm các hạng mục công trình nêu trên của BQL cảng cá không đúng với chủ trương cho phép của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn.

Việc tự ý cho người dân lấn chiếm biển, đào taluy để đổ móng trụ tại kè bảo vệ bờ giáp để xây dựng quán cà phê đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến taluy bảo vệ kè, có khả năng gây sạt lở, sụt lún sau này, gây nguy hiểm cho tàu bè, mất mỹ quan và làm ảnh hưởng đến tổng thể mặt bằng của dự án.

UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho rằng toàn bộ hạng mục được xây dựng nhằm mục đích buôn bán nước giải khát, quán bida đã gây mất mỹ quan và không phù hợp với mục đích chung, công năng chính của dự án.

Ngỡ ngàng hàng loạt công trình “mọc lên” ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Các công trình khác đang được xây móng

Các công trình phát sinh ngoài sự án do BQL cảng cho người dân thuê và đồng ý để người dân tự ý xây dựng nhưng không có thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; một số công trình mang tính tạm bợ, không đảm bảo an toàn, một số công trình xây dựng có quy mô lớn để làm quán cà phê nhưng trong các hợp đồng mà BQL cảng cá ký kết với tư nhân không có nội dung cho phép tư nhân tự xây dựng trên phần đất của BQL và ràng buộc các nghĩa vụ liên quan đến vấn đề xây dựng công trình giữa các bên.

Ngoài ra, trong quá trình khởi công xây dựng các công trình này, BQL cũng không thông báo  với địa phương theo quy định. Lãnh đạo BQL cũng không hợp tác với địa phương trong quá trình làm việc.

Huyện Xuyên Mộc đã có kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo kiểm tra và có hướng xử lý khi có vi phạm đối với các công trình xây dựng tại cảng cá này. Đồng thời, kiến nghị Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn khẩn trương cho BQL ngừng thi công tất cả các công tình tại khu vực cảng cá.

Bài và ảnh: Ngọc Giang