Lúc 0 giờ ngày 1-3, Đoàn Triều Tiên đột ngột tổ chức họp báo tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Đây là nơi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Đoàn Triều Tiên nghỉ lại trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-2.

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1-3. Ảnh: Reuters

Chủ trì cuộc họp báo lúc nửa đêm là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đang tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và thăm Việt Nam .

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết Triều Tiên đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng cho biết nước này đã đưa ra đề xuất mang tính thực chất trong cuộc gặp thượng đỉnh vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Theo đó, Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định Triều Tiên muốn 5 nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc được dỡ bỏ, đặc biệt là những biện pháp trừng phạt liên quan đến đời sống của người dân Triều Tiên. Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần chứ không phải toàn bộ.

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết Triều Tiên đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Diệp Châu

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận mà Triều Tiên đã đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời truyên bố Bình Nhưỡng không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường ngay cả khi Mỹ mong muốn thúc đẩy đối thoại. Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ Mỹ mong muốn Triều Tiên có "thêm một bước đi" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Sau khi thông báo xong diễn biến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Ri Yong-ho rời đi và không trả lời câu hỏi nào của phóng viên.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc trưa 28-2 mà không thu được kết quả.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, chiều 28-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mặc dù ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng, nhưng hai ông không thể đi đến một thỏa thuận nào do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. Theo Tổng thống Donald Trump, Triều Tiên muốn được gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, song Mỹ không đồng ý.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (ngồi bên phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1-3. Ảnh: Diệp Châu

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 4.

Rất ít phóng viên được phép tham dự buổi họp báo - Ảnh: Diệp Châu

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 5.

Sau khi thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho kết thúc và rời khỏi phòng họp báo mà không trả lời thêm các câu hỏi của phóng viên - Ảnh: Diệp Châu

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ tại khách sạn Melia - Ảnh 6.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nán lại phòng họp trả lời thêm câu hỏi của phóng viên - Ảnh: Diệp Châu

P.Dương (Theo TTXVN)