Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã của các Phật tử, khách hành hương tại đây là hơn 2 tỉ đồng. Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỉ đồng. Số tiền này được tích góp để làm những việc thiện, giúp đỡ người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Theo chia sẻ của Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa, trước đây, Phật tử và khách hành hương đến chùa vẫn thắp nhang, đốt vàng mã như những nơi khác. Đến năm 1997, khi đi từ thiện giúp người dân tỉnh Thừa Thiên- Huế bị thiên tai lũ lụt, đến một trường học, nhìn thấy sách vở của các em học sinh ố vàng hơn cả những tờ vàng mã mà mọi người vẫn đem đến chùa để đốt, Thượng tọa Thích Duy Trấn bắt đầu tìm cách giúp học sinh nghèo. Đến năm 1998, chùa Liên Hoa ra thông báo các phật tử khi đến chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật, cứu giúp bà con nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa. Ngay trong năm 1998, nhà chùa đã góp được 300 phần quà thiện nguyện từ số tiền không đốt vàng mã.

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ, giáo lý nhà Phật cũng không yêu cầu phải đốt vàng mã.

Lò hoá vàng tại chùa được dỡ bỏ, việc thắp nhang trong chùa cũng được hạn chế. Hôm nay, ngày rằm lớn trong năm, mọi người đến thắp nhang cũng hạn chế chỉ thắp vài cây.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cho biết, lúc đầu, việc vận động Phật tử không đốt vàng mã gặp không ít khó khăn. Một số người đã rời bỏ chùa Liên Hoa. Tuy nhiên, chùa Liên Hoa vẫn giữ quan điểm của mình. Những Phật tử và khách hành hương đến chùa lúc đầu cũng không quen với việc không đốt vàng mã, nhưng lâu dần, thấy được những việc đúng đắn, cũng dần bỏ tục đốt vàng mã . Những Phật tử đến đây chỉ thắp nhang và gửi tiền làm từ thiện.

Vào ngày 22-2 vừa qua, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã ra công văn, đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo nhằm loại bỏ mê tín dị đoan.

Thượng tọa Thích Duy Trấn ủng hộ quan điểm này và cho rằng việc cấm đốt vàng mã nên được thực hiện rộng rãi trong cả nước, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền để giúp đỡ những người nghèo.

��������pvYl�8

Hồng Hải-Thanh Long