Ngày 19-9, hàng trăm thuyền thúng của ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã nô nức ra khơi sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, không được ra biển đánh cá để phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh, ngư dân được đánh bắt gần bờ theo công văn của địa phương.

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 1.

Cá đầy lưới ngư dân Phước Hải trong ngày đầu ra khơi

VIDEO: Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu phấn khởi khi cá, tôm đầy thuyền 

Từ 4 giờ sáng, thúng máy được người dân kéo ra biển, mỗi thúng từ 2-4 người rải lưới đánh cá ngay gần bờ. Vài tiếng sau, từng tốp thuyền nối đuôi nhau trở về, chở đầy cá, mực, tôm, ghẹ.

Không giấu nổi niềm vui sướng, ông Đinh Nam Phước (52 tuổi) nói: "Chúng tôi đã gắn bó với biển bao năm trời, 2 tháng không thể xuống biển khiến ai cũng buồn bã. Ngày đầu tiên "mở biển", đã thu hoạch nhiều cá, tôm nên rất phấn khởi".

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 3.

Ông Đinh Nam Phước phấn khởi khi cá đầy thuyền

Đã từ lâu lắm mới thấy được cảnh đông đúc, tấp nập dưới bãi biển, người dân Phước Hải cũng mở cửa, bước ra phía trước nhà nhìn từng đoàn thuyền nối đuôi nhau ra khơi, chung vui cùng ngư dân.

Cả đêm háo hức không ngủ, ông Tư Thân (ngư dân Phước Hải) "nằm nghe tiếng sóng nghĩ về từng đàn cá bơi lội dưới biển, chỉ mong nhanh sáng để dân Phước Hải được đưa thuyền ra đánh cá". Ông khoe: "Chỉ buổi sáng, tôi đã kiếm được 1 tạ cá mai khoảng 3 triệu đồng".

Huyện Đất Đỏ là một trong 4 huyện "vùng xanh" của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, từ hơn 20 ngày qua, địa phương này chưa ghi nhận ca mắc mới. Đây cũng là địa bàn có số lượng lao động đi biển đông đúc, trong đó có 836 phương tiện là đò nan, thúng máy.

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 4.

Nụ cười của ngư dân Phước Hải sau thời gian dài giãn cách, nay được chạm vào biển

Trước đó, thực hiện công văn của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, huyện Đất Đỏ đã xây dựng phương án khôi phục hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ.

Trong đó, quy định ngư dân có thuyền thúng chỉ được hoạt động đánh bắt về trong ngày theo thời gian đăng ký và cam kết. Bố trí luân phiên 50% tổng số phương tiện được xuất bến trong ngày, để cấp giấy xác nhận.

Riêng về hoạt động các cảng cá tại "vùng xanh" trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn tiếp tục hoàn thiện các phương án trên cơ sở đã được góp ý nhưng không chậm quá ngày 1-10 để phê duyệt cho các cảng cá được hoạt động trở lại. Các "vùng đỏ" cũng phải xây dựng phương án để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa hoạt động khi phù hợp.

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 5.

Vận chuyển thuyền thúng ra biển

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 6.

Và thuyền khác đầy cá được đưa vào bờ

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 7.

Chuyến biển thành công với vài tạ cá/mỗi thuyền

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 8.

Một số thương lái đến thu mua cá về bán, hoạt động tấp nập trở lại

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 9.

Nhiều loại cá được đánh bắt nhưng chủ yếu vẫn là cá mai

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu mở biển - Ảnh 10.

Trên mặt ai cũng nở nụ cười rạng rỡ

Ngọc Giang thực hiện