Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), Đề Gi (huyện Phù Cát), Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) ở tỉnh Bình Định luôn sôi động hơn bình thường.

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 1.

Ngư dân chuẩn bị rau củ quả để phục vụ cho chuyến đánh bắt xuyên Tết

Ghi nhận của phóng viên tại Cảng cá Quy Nhơn vào một ngày giáp Tết, sau khi các tàu cá cập bờ để bán thủy hải sản cho thương lái, các ngư dân lên bờ mua sắm vật dụng, thực phẩm để chuẩn bị cho kịp chuyến đánh bắt xa bờ vào những ngày đầu năm Nhâm Dần. Ngoài nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, rau quả, thịt… chuẩn bị cho những chuyến đi biển như thường lệ, chuyến biển xuyên Tết này còn có bánh tét, bánh chưng, bánh kẹo, bia, rượu và các loại thịt.

Đi biển từ năm 17 tuổi, đã hàng chục năm qua, lão ngư Trần Sơn (60 tuổi; ngụ thị xã Hoài Nhơn) - thuyền viên tàu cá BĐ 98282 TS - đón Tết trên biển xa vợ con. "Những ngày Tết, ai mà chẳng muốn ở nhà để đoàn tụ, quây quần với người thân trong gia đình. Nhưng do kinh tế khó khăn nên hàng chục năm qua tôi không ăn Tết ở nhà, đi đánh bắt trên biển", ông Sơn chia sẻ.

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 2.

Ngư dân kéo lưới xuống tàu chuẩn bị vươn khơi khai thác thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Lão ngư Trần Sơn cho biết thêm đêm giao thừa giữa khơi xa, các thuyền viên trên tàu làm lễ cúng biển đầu năm. Lễ cúng rất trang trọng, từng thuyền viên thắp hương nguyện cầu một năm mới có nhiều may mắn, tàu đầy ắp cá tôm. Sau đó, các thuyền viên cùng ăn uống, hàn huyên vui vẻ rồi bắt tay vào công việc đánh bắt thường ngày.

Ngư dân Dương Văn Sốt (49 tuổi; ngụ thị xã Hoài Nhơn) - thuyền viên tàu cá BĐ 98161 TS -  đã hơn 10 năm làm nghề nhưng 6 năm đón Tết trên biển. Ông Sốt trải lòng: "Buồn lắm chứ. Ai mà chẳng muốn 3 ngày Tết đoàn tụ bên vợ con và gia đình. Vợ chồng tôi đang nuôi 3 con đang ăn học rất tốn kém, rồi năm nay dịch bệnh lại càng khó khăn, nếu tôi ở nhà nữa thì tiền đâu lo cho con ăn học".

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 3.

Dừa Tam Quan, một trong những đặc sản của người dân Bình Định cũng được ngư dân đưa lên tàu cá để ra khơi đón Tết

Nhiều ngư dân Bình Định cho biết việc chấp nhận xa vợ con, người thân để ra khơi khai thác thủy sản trong dịp Tết một phần là do hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dịp này rất nhiều tàu cá ở lại đất liền ăn Tết, số tàu đánh bắt ngoài khơi ít. Vì vậy, ngư dân hy vọng sẽ đánh bắt đạt sản lượng nhiều hơn.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, năm nào cũng vậy, địa phương có khoảng 1.300 tàu cá với hơn 10 ngàn ngư dân đón Tết trên biển. Trong đó, các tàu cá này chủ yếu đánh bắt tại các ngư trường như Trường Sa, Nhà giàn DK1, Hoàng Sa...

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 4.

Nhiều ngư dân trẻ tuổi cũng bỏ Tết ở đất liền, ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Ông Đào Xuân Thiện - Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Bình Định - cho biết chuyến biển Tết Nguyên đán thường kéo dài từ 20 tháng Chạp đến giữa đầu tháng Giêng năm sau. Đầu năm, cá vào bờ tươi rói, được thương lái mua cao giá nên các tàu đều trúng lớn.

"Để hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển ngày Tết, hàng năm, ngành thủy sản Bình Định đều duy trì các đơn vị, cảng cá trực 24/24 vào dịp này nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên ngư dân vươn khơi bám biển. Ngoài ra, các thủ tục xuất bến, lý trình, vị trí đánh bắt ngư dân trên biển đều được ngành chức trách theo dõi liên tục để thực hiện nghiêm theo các quy định chống đánh bắt IUU của Ủy ban châu Âu", ông Thiện nói.

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 5.

Ngư dân Bình Định chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho chuyến biển xuyên Tết.

Những hình ảnh khác phóng viên ghi lại được về việc ngư dân Bình Định chuẩn bị cho chuyến đánh bắt xuyên Tết Nhâm Dần:

Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 6.
Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 7.
Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 8.
Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 9.
Ngư dân vươn khơi đánh bắt xuyên Tết, đón giao thừa giữa biển cả - Ảnh 10.
Đức Anh