Một ngày cuối tháng Chạp, công việc công ty còn bộn bề nhưng chị Thu Hà (ngụ huyện Nhà Bè) tranh thủ ghé Phiên chợ Tết Xanh – Quà Việt Xuân Nhâm Dần tại Văn phòng Trung tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam (135A Pasteur, quận 3) sắm Tết. Hai món được chị ghi vào giấy kỹ là nhang sạch thảo mộc và nước gội đầu bồ kết cùng nhiều loại thực phẩm cho ngày Tết.

"Tết thắp nhang thường xuyên nên cần loại hương tự nhiên, không nồng mùi hóa chất như hàng chợ. Mỹ phẩm, tẩy rửa cũng cần loại thảo mộc, càng bớt hóa chất càng tốt” – chị Thu Hà giãi bày.

Thị dân ăn sạch, sống xanh đón Tết - Ảnh 1.

Nhang sạch thảo mộc từ sen được thiết kế đẹp mặt của Đất Phú farm

Nhờ khách hàng chuộng các sản phẩm tự nhiên mà Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh quốc tế Đất Phú (Đất Phú farm), chuyên các sản phẩm từ sen Phú Yên, dù mới khởi nghiệp 6 tháng nhưng bán hàng không ngơi tay tại phiên chợ. Theo anh Lương Việt Chương, Giám đốc Đất Phú farm, mỗi ngày doanh số gian hàng đạt khoảng 10 triệu đồng tập trung vào sản phẩm: nhang sen thảo mộc, sen sấy, mứt sen,… khiến DN rất bất ngờ.

Theo bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) - đại diện ban tổ chức phiên chợ trên - lý giải Đất Phú farm phát triển sản phẩm theo mô hình "kinh tế tuần hoàn" theo xu hướng được hưởng ứng hiện nay. Đặc biệt, sản phẩm của DN làm ra rất chất lượng, chỉnh chu và thiết kế đẹp mắt nên ghi điểm với người tiêu dùng.

Cũng theo bà Kim Anh, qua thời gian dịch bệnh, người tiêu dùng quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe rất rõ rệt. "Người tiêu dùng ăn sạch, sống xanh hơn. Họ mua hàng rất kỹ, hỏi han chi tiết sản phẩm nên đơn vị bán hàng phải có người tư vấn sâu thì khách mới chọn mua" – bà Kim Anh nhận xét.

Phiên chợ Tết Xanh – Quà Việt Xuân Nhâm Dần khai mạc sáng 25 tháng Chạp trong sự "hồi hộp" của 40 DN, trong đó có nhiều DN khởi nghiệp chuyên nông sản, thực phẩm chọn lọc, đặc sản vùng miền phục vụ Tết vì chưa biết sức mua thế nào thì đến trưa 28 tháng Chạp (30-1), phiên chợ kết thúc trong sự vui mừng của chủ các gian hàng khi hàng bán chạy hơn mong đợi.

Thị dân ăn sạch, sống xanh đón Tết - Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua sắm "nặng tay" ở Phiên chợ Tết Xanh – Quà Việt trước giờ nghỉ bán vào trưa 28 tháng Chạp

Tết này, dù nhiều người dân phải thắt chặt chi tiêu nhưng khoản chi cho ăn sạch, sống xanh vẫn được ưu tiên giữ lại. Ngoài ra, những người có điều kiện kinh tế cũng chọn thực phẩm "xịn" để làm quà biếu cho bạn bè, người thân khiến phân khúc này không bị sụt giảm mùa Tết dù giá cao gấp 2-4 lần hàng thường.

Vì vậy, cận Tết, các chuỗi cửa hàng chuyên thực phẩm hữu cơ như: Organica, Organic food tất bật bán hàng cho khách trực tiếp và soạn hàng cho khách online.

Thị dân ăn sạch, sống xanh đón Tết - Ảnh 3.

Nhân viên cửa hàng thực phẩm hữu cơ tất bật bán hàng Tết

Tại cửa hàng Organic food trên đường Trần Não (TP Thủ Đức) ngày 27 Tết, khách vào mua thường với số lượng lớn với đầy đủ các mặt hàng cho Tết từ đồ khô, trái cây, rau củ đến thịt, bánh chưng, giò lụa,…

Anh Nguyễn Tấn Hòa, phụ trách marketing Organic food, cho hay những ngày 18, 19 tháng Chạp, nhân viên cửa hàng gọi điện cho khách hàng thân thiết giới thiệu hàng Tết phần lớn đều trả lời "chưa biết" mua gì và có mua hay không.

Thị dân ăn sạch, sống xanh đón Tết - Ảnh 4.

Bánh chưng hữu cơ bất ngờ được tiêu thụ mạnh, phải sản xuất thêm

"Nhưng đến 25, 26 tháng Chạp, các chị bắt đầu đi gom hàng, sức mua tăng đột biến. Bất ngờ nhất là bánh chưng, sản lượng tăng so với năm rồi đến 65%. Hàng chúng tôi chuẩn bị chỉ bằng năm trước nhưng nhờ có nguyên liệu và có nhân sự - năm nay không về ăn Tết nhiều nên dễ dàng tăng thêm sản lượng theo yêu cầu của khách. Năm nay, Organic food lần đầu có hộp quà bánh chưng bao bì đẹp, mỗi hộp 4 bánh giá từ 670.000 đồng – 1,17 triệu đồng được rất nhiều người chọn mua để biếu tặng” - anh Hoà cho hay.

Chậu rau hữu cơ tại nhà

Năm nay, Organica tung sản phẩm mới là các chậu rau mini (các loại xà lách, hương thảo) đã được vườn bón phân hữu cơ đủ cho cây sống tốt khoảng 2-3 tuần. Nhân viên cửa hàng cho biết khách mua chậu rau về chỉ cần tưới nước, đợi 1 tuần là bắt đầu cắt lá ăn dần. Sản phẩm này cũng được người dân TP HCM chú ý và lựa chọn do có thể trang trí vừa có rau hữu cơ tươi tại nhà trong những ngày Tết.

an sach song xanh (3)

Chậu rau hữu cơ tại nhà

Ngọc Ánh - Ảnh: An Na