Ngày 11-8, Bộ Công an chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), từ nay, trước khi ra đường, người dân có thể truy cập website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để khai báo y tế tại nhà. Sau khi hoàn tất, phần mềm sẽ cấp mã QR. Khi đến chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng quét mã QR bằng điện thoại thông minh, đối chiếu với giấy tờ tùy thân của công dân.

Người dân có thể khai báo y tế ở nhà, lấy mã QR để qua chốt - Ảnh 1.

Tài xế có thể khai báo y tế qua ứng dụng tại nhà - Ảnh: Vân Anh

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, cho biết khi sử dụng phần mềm quản lý công dân vùng dịch, người dân chủ động khai báo trước các thông tin dịch tễ để lấy mã QR.

"Người dân hoàn toàn có thể kê khai trước tại nhà, khi qua chốt sẽ không mất nhiều thời gian, thủ tục và tránh được ùn tắc tại điểm kiểm soát dịch. Thao tác này khi qua chốt chỉ mất khoảng vài phút"- Trung tá Vĩnh nói.

Trung tá Vĩnh cho biết thêm với phương thức này, tài xế sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian bằng việc kê khai sẵn thông tin cá nhân, lộ trình và dịch tễ trước khi xe xuất phát. Khi đến chốt, tài xế chỉ cần đưa mã QR để lực lượng chức năng quét kiểm tra là có thể lưu thông.

Về sự thuận tiện của phần mềm mang lại cho người dùng so với những ứng dụng khai báo y tế khác, trung tá Nguyễn Thành Vĩnh cho biết phần mềm vừa triển khai chạy trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên nhiều thông tin của người dân đã có sẵn. Do đó, việc khai báo rất nhanh chóng và thủ tục qua chốt cũng được rút ngắn rất nhiều.

"Một ưu điểm khác của phần mềm là thông tin công dân kê khai được kiểm soát, xử lý trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên độ chính xác rất cao, giúp quản lý nơi đi, đến của người dân và tiết kiệm chi phí khi truy vết F0, F1"- trung tá Vĩnh nhấn mạnh.

Sau khi triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch, trước mắt, Bộ Công an đặt mục tiêu kiểm soát công dân ra, vào nơi đông người (siêu thị, ga tàu, bến xe) ở giai đoạn 2 và công dân nhập cảnh tại giai đoạn 3 của dự án. Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề nghị với Bộ Y tế thống nhất các phần mềm, quản lý thông tin để sử dụng chung.

Nguyễn Hưởng