xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà

Tin-ảnh: T.Minh-Q.Vượng

(NLĐO)- 2 cây cầu treo ở huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) bị nước lũ dâng cao xô đổ khiến nhiều xã, bản làng của địa phương này bị cô lập, nhiều nhà dân nước ngập lên tới nóc nhà.

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 1.

Mưa lũ cộng với thủy điện xả lũ khiến nhiều nhà dân ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) ngập sâu trong nước

Ngày 31-8, ông Ngô Sĩ Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết mưa lũ nhiều ngày qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều xã trên địa bàn, nhiều bản làng đã bị nước lũ cô lập, gây thiệt hại ước tính hơn 50 tỉ đồng.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện này, mưa lũ đã gây ngập 15,7 ha lúa, 11 con bò và lợn bị chết, cuối trôi; đường giao thông bị sạt lở 238 m, 21 điểm tắc đường… Mưa lũ cũng làm cho 192 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 11 ngôi nhà bán kiên cố bị sập, 17 nhà bị sạt, đổ 1 phần, 105 nhà bị ngập, sạt lở đất…

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 2.

Một cây cầu treo tại xã Phú Xuân bị xô đổ khiến nhiều bản làng bị cô lập

Đặc biệt, mưa lũ gây sạt lở đất đã làm Trường Tiểu học xã Trung Sơn bị sập 2 dãy trường học (gồm 7 phòng học, 2 nhà công vụ, 2 thư viện); Trường THCS xã Trung Thành bị sập 1 điểm trường (gồm 1 phòng học, 1 phòng ở).

Ngoài ra, mưa lũ đã gây ngập 1 cầu treo vào xã Phú Sơn khiến toàn bộ xã này bị cô lập với bên ngoài; cầu treo Phú Xuân và Trung Thành đã bị nước lũ xô đổ sập khiến cho 3 bản Bá, Phé và Mí của xã Phú Xuân và toàn bộ xã Trung Thành bị cô lập hoàn toàn.

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 3.

Nhiều ngôi nhà chìm sâu trong nước

Mưa lũ, cộng với việc thủy điện Trung Sơn xả lũ đã khiến cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Xuân ngập sâu trong nước, có nhiều nhà dân, nước ngập lên tới nóc nhà.

Người dân cuống cuồng chạy lũ trong đêm

Theo ghi nhận vào tối ngày 30-8, do mưa lớn nhiều ngày, cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về, khiến nước sông Bưởi đoạn qua các xã Thành Vinh, Thành Mỹ, Thạch Cẩm, Thạch Quảng, Thạch Lâm của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đột ngột dâng cao và có nguy cơ gây ra ngập lụt lớn.

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 4.

Người dân xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành chạy lũ trong đêm khi nước sông Bưởi lên cao

Tại xã Thành Mỹ, nước lũ sông Bưởi đã tràn qua cánh đồng gây ngập lụt nhiều đoạn trên Quốc lộ 217B và tràn vào nhà dân. Nước vào ngập nhà, khoảng hơn 45 hộ dân Thành Mỹ đã cuống cuồng thu dọn đồ đạc, tài sản có giá trị, di chuyển đến những điểm cao để tránh hư hại.

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ, cho biết ngay đầu tối, nhận thấy tình hình mưa lớn có khả năng gây ra ngập lụt, UBND xã đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh yêu cầu người dân sống gần khu vực sông Bưởi khẩn trương sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn để tránh những thiệt hại có thể gây ra khi nước lũ tràn về.

Cũng theo ông Hiền, nước sông Bưởi lên cao và khu vực này không có đê bao nên nước lũ nhanh chóng tràn vào trong khu dân cư, nhiều đoạn trên tuyến đường 217B nước ngập cao, các phương tiện không thể qua lại được.

Theo báo cáo của UBND xã Thạch Lâm, mực nước sông Bưởi tối ngày 30-8 đã trên báo động 1 là 0,3 m, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, xã này đã sơ tán 17 hộ (65 khẩu) ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Hiện từ tối qua, trời ngớt mưa và nước sông đã chững lại nhưng chưa rút.

Còn tại huyện Bá Thước (Thanh Hóa), mưa lớn cùng với việc các nhà máy thủy điện Trung Sơn, Bá Thước xả lũ đã làm mực nước các sông, suối trên địa bàn huyện dâng cao, gây ngập úng nghiêm trọng tại khu vực thị trấn Cành Nàng.

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 5.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 6.

Thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước) bị cô lập, dân phải qua lại di chuyển bằng thuyền, bè

Đến 17 giờ ngày 30-8, giao thông ra vào hai cửa ngõ thị trấn Cành Nàng đã bị chia cắt hoàn toàn. Mực nước dâng tại đầu cầu La Hán (đoạn thuộc xã Lâm Xa trên 1,5 m, chỗ cao nhất lên đến 2 m). Giao thông từ thị trấn Cành Nàng đi các xã Ban Công, Cổ Lũng, Thiết Kế, ngã ba Đồng Tâm bị chia cắt.

Để qua lại khu vực này, người dân đã phải dùng thuyền, bè. Nhiều hộ dân đã phải di dời đồ đạc ra khỏi nhà vì mực nước vẫn tiếp tục dâng cao. Để cảnh báo người dân, UBND huyện đã đặt biển cấm các phương tiện qua lại khu vực có nước sâu.

Rạng sáng ngày 31-8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện khẩn gửi các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa về việc phát lệnh báo động II trên sông Lèn, báo động III trên sông Mã và sông Bưởi, yêu cầu các huyện trên tổ chức tuần tra, canh gác đê.

Đồng thời kiểm tra, rà soát các phương án xử lý an toàn cho các đoạn đê xung yếu; triển khai các phương án sơ tán dân vùng ngoại đê đến nơi an toàn; tổ chức trực 24/24 để theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Một số hình ảnh chạy ngập trong đêm ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tối ngày 30-8:

Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 7.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 8.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 9.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 10.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 11.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 12.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 13.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 14.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 15.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 16.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 17.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 18.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 19.
Lũ xô đổ cầu treo, nước ngập lên tới nóc nhà - Ảnh 20.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo