Chiều ngày 30-8, tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ra công điện khẩn yêu cầu các huyện Yên Định, Thiệu Hóa Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn triển khai ngay việc tuần tra canh gác đê; triển khai ngay phương án xử lý đảm bảo an toàn cho các đoạn đê kè xung yếu và lên phương án di dân ngoại đê sông Mã đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức túc trực 24/24 để có phương án sẵn sàng đối phó với mưa lũ đang có diễn biến xấu.

Video clip cảnh ngôi nhà 2 tầng trôi xuống sông Lò ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa)

Mưa lũ nhiều ngày qua cũng làm cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là tại 2 huyện Quan Sơn và Quan Hóa.

Tại huyện Quan Sơn, mưa lớn đã làm cho tuyến Quốc lộ 217 bị ách tắc tại Km67, đoạn qua xã Mường Mìn và Quốc lộ 16, đường vào bản Chanh (xã Sơn Thủy). 

Đặc biệt, trong sáng ngày 30-8, do ảnh hưởng của mưa lũ, một ngôi nhà 2 tầng kiên cố được xây dựng sát bên sông Lò (tại Km35, nằm trên tuyến đường mới mở từ xã Trung Thượng đi Sơn Lư), bất ngờ bị đổ sập xuống sông Lò.

Theo đại diện UBND huyện Quan Sơn, đây là ngôi nhà đã bỏ không do bị sạt lở trong cơn bão số 4 vừa qua. Rất may, người và tài sản trong nhà đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Còn tại huyện Quan Hóa, mưa lớn trên diện rộng đã làm nhiều nhà dân tại 2 xã Trung Thành và Trung Sơn bị nhiều khối đất đá từ trên núi sạt lở vào nhà. Đặc biệt, mưa lũ gây sạt lở đất đã làm sập 1 dãy phòng học (5 phòng) tại Trường tiểu học Trung Sơn và đang uy hiểm đe dọa 6 phòng học khác đe dọa tới việc nhập học tới đây của 264 học sinh.

Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 2.

Hình ảnh ngôi nhà 2 tầng đổ sập xuống sông - ảnh cắt từ clip

Theo tin báo lũ của Đài khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, mực nước lúc 10 giờ ngày 30-8 trên sông Mã tại Trạm thủy văn Lý Nhân là 8,25 m (dưới báo động I là 1,3 m). Dự báo nước trên sông Mã sẽ vượt báo động I (BĐI: 9,50 m) vào chiều tối nay và sẽ tiếp tục lên cao.

Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 3.

Mưa lũ chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa)

Được biết, trong ngày hôm nay 30-8, thủy điện Trung Sơn cũng đã mở cửa xả lũ với lưu lượng nước 2.300 m3/giây, vì thế nước sông Mã khu vực hạ lưu dự báo sẽ tiếp tục dâng cao.

Mưa lớn làm sập 1 dãy lớp học

Trước đó, sáng nay 30-8, tin từ UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết mưa lớn nhiều ngày qua trên địa bàn đã gây ra tình trạng sạt lở đất ở nhiều nơi, gây sập nhà dân và 1 dãy lớp trong trường học. Hiện Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 4.

Đất sạt lở vào Trường tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa)

Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, mưa lớn từ ngày 28-8 đến hôm nay (30-8) đã làm nhiều bản ở xã Trung Sơn và Trung Thành bị sạt lở đất từ trên đồi tràn vào nhà dân. Đặc biệt, mưa lớn, sạt lở đã làm 3 nhà dân trên địa bàn 2 xã bị đổ sập, 1 dãy lớp học của Trường học xã Trung Sơn bị sập hoàn toàn.

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ ngày 28-8, sạt lở đã làm ngôi nhà của gia đình ông Hà Văn Xuôi và nhà ông Hà Văn Thương (ngụ bản Tang, xã Trung Thành) bị sập hoàn toàn. Mưa lớn khiến nước sông Mã dâng cao, gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực gần bờ sông và làm ngôi nhà của ông ông Hà Văn Thuật (ở bản Bó) bị sập. Rất may không có thiệt hại về người.

Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 5.

Một dãy phòng học tại Trường tiểu học Trung Sơn bị đổ sập do mưa lớn kéo dài

Ngoài ra, mưa lớn, sạt lở đất cũng làm nhiều nhà dân khác trên địa bàn xã Trung Sơn bị hư hỏng, ảnh hưởng do sạt lở đất, nhiều tuyến đường nối xã với trung tâm huyện và đi một số bản bị mưa lũ chia cắt.

Đặc biệt, mưa lũ làm 1 dãy lớp học gồm 3 phòng học và 2 phòng chức năng tại Trường tiểu học Trung Sơn (xã Trung Sơn) bị đất sạt tràn vào trường gây sập dãy phòng học trên. Rất may sự việc xảy ra ngoài giờ học nên không có học sinh.

Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 6.
Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng bất ngờ đổ xuống sông Lò - Ảnh 7.

Đất đá tràn vào nhà dân và cảnh sạt lở nhà bên sông Mã (huyện Quan Hóa)

Theo ông Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Sơn, hiện trên địa bàn đang còn mưa lớn, vì thế nguy cơ 1 dãy phòng học khác của trường gồm 6 phòng cũng có nguy cơ bị sập. "Hiện chúng tôi đang cho người di chuyển đồ đạc và các thiết bị dạy học ra khỏi các phòng để tránh thiệt hại"- ông Phúc thông tin.

Được biết, từ ngày 29-8, UBND huyện Quan Hóa thường xuyên cử đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sạt lở trên địa bàn, đồng thời khẩn trương triển khai các phương án đối phó với tình hình mưa lớn hiện nay, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra khỏi khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Thanh Tuấn