Theo đó, hàng chục người dân từ 9 hộ bị mất nhà do vụ sạt lở vào ngày 18-11-2018 tại Dự án Hoàng Phú thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khiến 4 người chết, đã đến trụ sở Công ty TNHH Thanh Châu - chủ đầu tư dự án để đòi công bằng.

Theo ông Ngô Văn Ửng, nạn nhân của vụ sạt lở, phía công ty không thiện chí, nhiều lần trốn tránh trách nhiệm không tham gia họp khi UBND phường Vĩnh Hòa mời họp chung với người dân. "Công ty chỉ hỗ trợ chúng tôi 210 triệu tiền sập nhà để xây nhà ở tạm thời từ 4-6 tháng, nhưng đến nay đã 7 tháng mà chưa giải quyết. Các vật dụng khác trong nhà như tivi, tủ lạnh, xe gắn máy, ô tô… đều hư hại thì họ tránh, không bồi thường. Chúng tôi yêu cầu công ty sớm giải quyết bồi thường thiệt hại và xây bờ kè để người dân ổn định cuộc sống vì mùa mưa bão sắp đến ai cũng lo sợ. Chúng tôi qua công ty 3-4 lần rồi mà không được giải quyết nên mới bức xúc như vậy " - ông Ửng nói.

Người dân đòi công bằng vì chậm giải quyết sau vụ sạt lở ở dự án Hoàng Phú khiến 4 người chết - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại Công ty TNHH Thanh Châu, chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đòi công bằng

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết đã vận động người dân di chuyển khỏi công ty Thanh Châu. Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đang chỉ đạo UBND TP Nha Trang phối hợp với công ty Thanh Châu bố trí tái định cư trong dự án. Sau khi có đất, địa phương sẽ động viên người dân vào đó ở. Trong 9 hộ bị thiệt hại thì có 3 hộ phù hợp đất ở tại địa phương, 6 hộ không phù hợp đất ở nên phải đi tái định cư.

Theo ông Đông, phường nhiều lần mời công ty làm việc, nhưng họ đều vắng mặt nên người dân cho rằng phía công ty không thiện chí. Người dân yêu cầu bồi thường thêm các thiết bị, vật dụng hư hỏng để làm ăn sinh sống trong khi chờ tái định cư.

Liên quan đến vụ việc trên, gia đình có 4 người bị thiệt mạng (vợ chồng và 2 con thầy giáo Trần Hoàng Phong) trong vụ sạt lở cho biết chủ đầu tư hỗ trợ gia đình một số tiền nhưng không hề nhận lỗi. Từ đó, đến nay, nhiều cơ quan cùng vào cuộc.

Theo Thượng tá Phạm Văn Cường - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra của vụ án và đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND. Trong thời gian này, các cơ quan tố tụng làm việc để làm rõ thêm một số vấn đề và hoàn chỉnh hồ sơ.

Tin, ảnh: Kỳ Nam