Đến 14 giờ ngày 25-5, hàng chục người dân ở huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) vẫn tiếp tục dùng chướng ngại vật dựng thành barie ngăn không cho hàng trăm xe tải ra vào các mỏ đá đang hoạt động tại xã Hòa Nhơn do gây ô nhiễm.

Người dân dựng barie chặn hàng trăm xe tải chở đá gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân dựng barie chặn xe tải chở đá gây ô nhiễm

Chiều 25-5, chính quyền xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đang vận động người dân ở xã Thạch Nham Tây tháo dỡ barie để cho các xe tải ra vào các mỏ đá đang hoạt động trên địa bàn xã nhằm tránh gây ách tắc giao thông.

Do hàng chục người dân địa phương vẫn đang tiếp tục dựng barie để ngăn xe tải ra vào các mỏ đá đã khiến tình trạng giao thông qua tuyến đường nhựa liên thôn Phước Thuận –Thạch Nham Tây dài hơn 3 km bị ách tắc cục bộ suốt nhiều giờ kể từ 8 giờ sáng nay.

Người dân dựng barie chặn hàng trăm xe tải chở đá gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Đến 14 giờ chiều cùng ngày, hàng chục người dân vẫn tiếp tục dựng barie để chặn xe tải

Theo người dân, đã nhiều ngày trôi qua nhưng đơn vị chức năng vẫn không tiến hành tưới nước đường thường xuyên để giảm bụi, trong khi hàng ngàn lượt xe tải ra vào mỗi ngày khiến môi trường dọc tuyến đường này bị ô nhiễm trầm trọng.

Đáng lo ngại, hiện gần 1 km đường thuộc tuyến đường nhựa liên thôn Phước Thuận – Thạch Nham Tây đã bị xe tải băm nát hoàn toàn, khiến người dân thêm bức xúc.

Đã nhiều lần người dân làm đơn kêu cứu và yêu cầu đơn vị chức năng xử lý môi trường, sửa đường nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. "Chúng tôi chỉ còn cách kéo nhau ra đường, dùng cây cối, vật dụng trong gia đình để dựng thành barie ngăn xe tải tiếp tục phá đường, gây ô nhiễm cho người dân" – ông Văn Văn Năm, ngụ tổ 6, thôn Thạch Nham Tây, bức xúc.

Được biết, trước đây người dân địa phương đã nhiều lần chặn xe tải nhưng sau đó vẫn không được giải quyết càng khiến người dân thêm bức xúc.

Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, hàng chục người dân vẫn tiếp tục túc trực cạnh barie để ngăn xe tải ra vào các mỏ đá đang hoạt động.

Clip người dân dựng barie chặn xe tải chở đá gây ô nhiễm

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Hoà Nhơn, cho biết trước tình trạng người dựng barie phản đối, ngăn không cho xe tải ra vào các mỏ đá, chính quyền xã đã báo sự việc lên UBND huyện để có hướng xử lý.

Theo ông Phát, việc người dân bức xúc và dựng barie phản đối là do lượng xe tải ra vào 13 mỏ đá trên địa bàn xã  ngày một đông, trong khi đường giao thông ngày càng xuống cấp, bụi bặm gia tăng một cách chóng mặt. Về việc các xe tải ra vào tuyến đường công vụ đã làm sẵn trước đó nhưng vẫn đi vào đường dân sinh, theo ông Phát là do các xe tải chở đá muốn ra tuyến đường Trường Sơn, trong khi tuyến đường công vụ lại nằm phía trong và chỉ dẫn vào một số mỏ đá.

Clip hàng trăm xe tải bị ách tắc tại tuyến đường liên thôn do bị người dân dựng barie để phản đối

"Nếu như doanh nghiệp tưới nước đường thì tình trạng mặt đường đã xuống cấp và phát sinh sình lầy nếu được tưới nước hoặc có mưa. Về hướng giải quyết lâu dài, UBND xã kiến nghị để người dân sinh sống gần các mỏ đá và tuyến đường liên thôn trên được di dời đến chỗ khác theo nguyện vọng" – ông Phát thông tin.

V. Quyên