Từ sáng 11-8, nhiều người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã dựng rạp trước cổng Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn để phản đối cũng như chặn các xe chở rác ra vào nhà máy xử lý rác thải này. Nhiều người còn mang theo băng rôn có chữ, bẫy ruồi...

Đi ngủ đeo khẩu trang, người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác - Ảnh 1.

Người dân dựng rạp trước cổng Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn để phản đối và yều cầu được di dời

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8-2015 đến nay, khi nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà) đi vào hoạt động, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân phải sinh sống trong cảnh khốn khổ khi hằng ngày phải chịu "tra tấn" bởi mùi hôi thối mỗi khi nhà máy vận hành.

Nhiều người dân cho biết đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng vẫn không được giải quyết triệt để, nên sáng nay rất nhiều người dân đã mang theo băng rôn, các tấm bẫy dính đầy ruồi nhặng đến dựng rạp trước cổng Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn để phản đối nhà máy này.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng (65 tuổi, trú tại thôn Nam Xuân Sơn) cho biết người dân rất mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng cho di dời toàn bộ người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng để sớm ổn định cuộc sống, "chứ sống a ri khổ lắm rồi"- ông Hoàng bức xúc nói.

Cũng chung hoàn cảnh trên, ông Nguyễn Tiến Phừng (56 tuổi, ngụ cùng thôn Nam Xuân Sơn), cho hay theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường, nhà máy xử lý rác thải phải xây cách đường quốc lộ 600 m, cách khu dân cư tối thiểu 500 m. Song thực tế Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn lại xây dựng nhà máy có chung hành lang với đường Quốc lộ 12C và chung bờ rào với khu dân cư của các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn. Trong đó, hộ gần nhất cách công ty này chỉ 10 m, hộ xa nhất chỉ cách 300 m.

"Từ lâu rồi, cứ ngày nào nhà máy đi vào hoạt động, xe tập kết rác về xử lý là gây ra mùi hôi nồng nặc, ruồi nhặng nhiều vô kể. Nói thật với các chú chứ ăn cơm cũng phải mắc màn, đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang, sống như rứa thì sống sao nổi! Các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần hứa sẽ cho di dời dân đến nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nhà cửa xuống cấp, chúng tôi cũng không dám sửa sang, trong khi mùa mưa bão đang cận kề, giờ đi cũng dở, mà ở cũng chẳng xong"- ông Phừng nói.

Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, cho hay người dân tập trung trước nhà máy xử lý rác là để yêu cầu được di dời đến nơi ở mới và việc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

"Chúng tôi rất ủng hộ yêu cầu trên của người dân. Tuy nhiên, tất cả phải theo lộ trình của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Về phía công ty, khi nào tỉnh giao đất thì chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ hạ tầng khu ở mới với khoảng 14 - 15 tỉ đồng cho người dân ngay lập tức. Còn nhà máy chúng tôi hoạt động đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng"- ông Thức nói.

Theo ông Nguyễn Minh Diễn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh, huyện đã thành lập đoàn khảo sát, lập dự toán, lên phương án bồi thường tái định cư di dời hơn 40 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn và đã trình UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc di dời lúc nào là do tỉnh quyết định.

Cũng trong sáng nay 11-8, ngay khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai lực lượng có mặt tại Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn để ổn định tình hình an ninh trật tự.

Bài-ảnh: Bảo Anh